Trên thị trường phái sinh phiên 17/3, các hợp đồng tương lai đều đồng loạt tăng điểm trở lại. Mức tăng không quá mạnh, nhưng nhờ sự vận động đi lên của chỉ số cơ sở. Theo đó, tất cả đều tăng cao hơn mức tăng của chỉ số cơ sở, từ +8,2 điểm đến +12,5 điểm; trong khi VN30-Index tăng +5,61 điểm.

VN30

Hợp đồng tháng hiện tại VN30F2103 đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên, tăng +11,6 điểm; đồng thời ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương +4,3 điểm. Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái đi lên, đồng thời ghi nhận chênh lệch dương từ +5,55 điểm đến +6,0 điểm, qua đó phản ánh quan điểm tích cực của các nhà giao dịch về thị trường cơ sở trong giai đoạn tới. Lưu ý, VN30F2103 sẽ đáo hạn trong phiên giao dịch ngày 18/3/2021.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục cải thiện tốt, biên độ cải thiện tương đương phiên trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 123.591 hợp đồng, tăng +22% so với phiên trước. Trong bối cảnh biên độ dao động của các hợp đồng cao hơn so với các phiên gần đây, qua đó thu hút lệnh mở vị thế. Giá trị giao dịch cũng tăng tương ứng, đạt 14.882 hợp đồng. Khối lượng mở không thay đổi so với phiên trước.

Trên thị trường cơ sở, VN-Index đóng cửa ở mức 1.186,09 điểm (+0,52%) với độ rộng nghiêng về phía các mã tăng gồm 257 mã nhiều hơn 190 mã giảm. Nhóm vốn hóa lớn không còn chịu áp lực và quay lại vai trò dẫn dắt khi chỉ số VN30 tăng 0,47%.

Nhóm ngân hàng diễn biến tích cực nhất phiên hôm nay khi đóng góp một loạt nhân tố tác động tích cực lên thị trường chung. Nhóm ngành dầu khí cũng lấy lại được sắc xanh sau các phiên đi lùi trước cung chốt lời. Nhóm cổ phiếu phân bón cũng cho thấy diễn biến rất khả quan khi ghi nhận tăng mạnh…

Thanh khoản tiếp tục được cải thiện, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt 629 triệu cổ phiếu, mức cao nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây. Điểm hạn chế vẫn ở giao dịch của khối ngoại khi khối này bán ròng -1.015 tỷ đồng trên HOSE.

vn30

Theo SSI Research, chỉ số VN30 cho thấy diễn biến tích cực hơn khi số lượng cổ phiếu tạo động lực cho chỉ số được mở rộng hơn so với phiên hôm qua, giúp chỉ số chung tăng cả về điểm số lẫn khối lượng giao dịch. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp chỉ số thoát khỏi xu hướng đi ngang và hướng lên thử thách lại các vùng đỉnh lịch sử trong các phiên tới./.

Thái Duy