hk

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trao đổi với Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, khi đi thăm kho lạnh bảo quản vắc-xin. Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ

Trước đó, tại các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam ngày 25/8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thông báo, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer. Đồng thời, Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận vắc-xin nhanh hơn, trong đó có vắc-xin cho trẻ em và hỗ trợ về trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực y tế để ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh khác về lâu dài.

533.520 liều trong số hơn 1 triệu liều vắc-xin Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam trong đợt này đã được chuyển tới TP. Hồ Chí Minh vào tối qua và 263.250 liều đã đến Hà Nội trong sáng 26/8. 269.100 liều vắc-xin còn lại dự kiến sẽ đến Hà Nội vào ngày mai.

Tại buổi bàn giao, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris bày tỏ cảm kích vì sự hỗ trợ Việt Nam dành cho Hoa Kỳ trong đợt bùng dịch Covid-19 hồi tháng 4 năm ngoái. Đồng thời, bà Phó Tổng thống nhấn mạnh, người dân Hoa Kỳ rất vui mừng được cung cấp hơn 1 triệu liều vắc-xin không kèm theo điều kiện ràng buộc cho người dân Việt Nam, thông qua cơ chế phối hợp chặt chẽ với COVAX.

Bà Kamala Harris cho biết: “Mục đích của chúng tôi là làm mọi thứ có thể để giúp các bạn. Điều đó rất quan trọng. Chúng tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam khi đã hỗ trợ đồ bảo hộ y tế và các hỗ trợ khác trong giai đoạn đầu, khi dịch bệnh bùng phát tại Hoa Kỳ vào tháng 4 năm ngoái”.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vắc-xin mà Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam là hơn 6 triệu liều.

Thảo Miên