TTTM Hải Dương không có giấy chứng nhận an toàn PCCC. Ảnh: T.L

TTTM Hải Dương không mua bảo hiểm

Vụ cháy TTTM Hải Dương đã thiêu rụi hoàn toàn các gian hàng của hơn 530 hộ kinh doanh, nhiều tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay, ước tính thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng. Điều đáng nói TTTM không mua bảo hiểm bắt buộc.

Thông tư 220/2010/TT-BTC ban hành quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc quy định TTTM phải có giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) mới được mua bảo hiểm bắt buộc.

Quy định là vậy, nhưng ban quản lý TTTM Hải Dương phớt lờ việc đảm bảo an toàn PCCC tại TTTM trong thời gian dài, cũng như không quan tâm đến việc được cấp giấy chứng nhận an toàn PCCC, mua bảo hiểm bắt buộc cho TTTM.

Từ năm 2004 hệ thống báo cháy tự động tại TTTM này hoàn toàn bị tê liệt, bể nước ngầm cứu hỏa bị hư hỏng, không thể tích nước, máy bơm chữa cháy hỏng…… Cả TTTM Hải Dương có 6 bảo vệ kiêm lực lượng PCCC tại chỗ rất khó ngăn chặn khi cháy nổ xảy ra.

Công an tỉnh Hải Dương đã nhiều lần có công văn yêu cầu ban quản lý TTTM sửa chữa toàn bộ các hệ thống, thiết bị PCCC, đường thoát nạn…nhằm đảm bảo an toàn PCCC nhưng ban quản lý vẫn tiếp tục làm ngơ.

Vụ cháy TTTM là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm của ban quản lý TTTM phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ tài sản của các hộ kinh doanh, phải đảm bảo công tác PCCC cũng như tham gia bảo hiểm. Không có thống kê cụ thể, nhưng theo thông tin từ các DN bảo hiểm, hiện có rất nhiều TTTM và các chợ không mua bảo hiểm và khi cháy, nổ xẩy ra ban quản lý 'né' trách nhiệm, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, ông Phùng Đắc Lộc cho biết.

Tiểu thương kêu ai?

Ban quản lý TTTM không đảm bảo an toàn PCCC cũng không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định, còn tiểu thương trong TTTM muốn mua bảo hiểm tự nguyện thì DN bảo hiểm không mặn mà.

Lý giải về điều này, đại diện một DN bảo hiểm lớn chia sẻ: Một số tiểu thương cũng có nhu cầu mua bảo hiểm cháy, nổ tự nguyện nhưng sau khi quan sát thiết kế tại đây, cũng như kiểm tra PCCC đơn vị đã từ chối bán bảo hiểm.

Thực tế, nếu DN bảo hiểm có chấp nhận bán bảo hiểm thì cũng phải đàm phán trước với các nhà tái bảo hiểm, nếu họ đồng ý nhận tái bảo hiểm mới ký hợp đồng bảo hiểm.

Nếu DN có cấp đơn bảo hiểm, việc xác định giá trị tài sản của từng hộ tiểu thương bị thiệt hại nếu cháy nổ xảy ra rất khó, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không đăng ký thành lập DN. Vì vậy, không có căn cứ rõ ràng để xác định thiệt hại và bồi thường, tranh chấp sẽ xảy ra liên tục giữa DNBH và tiểu thương, khiến DN bảo hiểm không mặn mà, vị đại diện này chia sẻ.

Đã đến lúc những quy định pháp luật về PCCC và bảo hiểm cháy nổ cần quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức được giao quản lý, sử dụng, khai thác tài sản cụ thể ở đây là ban quản lý TTTM để họ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại tài sản khi rủi ro xẩy ra. Có như vậy họ mới nghĩ tới chia sẻ rủi ro trách nhiệm bằng việc mua bảo hiểm cũng như đảm bảo an toàn PCCC,.. ông Lộc nhấn mạnh./.

UBND TP Hải Dương vừa đề xuất tỉnh hỗ trợ cho các hộ kinh doanh tại TTTM từ 10 đến 20 triệu đồng/hộ. Đồng thời duyệt phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà và xây dựng chợ tạm với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng tại khu vực quảng trường Thống Nhất cho nhân dân ổn định sản xuất, kinh doanh và hoàn thành xong trước Tết nguyên đán.

Hồng Chi