chi cục thuế uông bí

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên (Quảng Ninh). Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: NM.

Thu ngoài quốc doanh tăng hơn 57% so với cùng kỳ

Theo báo cáo nhanh của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, ước thực hiện thu ngân sách 8 tháng của năm 2021 đạt khoảng 24.210 tỷ đồng, đạt 75,1 % dự toán Bộ Tài chính giao; đạt 62,1% dự toán tỉnh giao và bằng 102,2% cùng kỳ.

Có 6/17 khoản thu đạt và vượt tiến độ dự toán gồm: thuế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo vệ môi trường, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu cấp quyền khai thác khoáng sản và thu khác ngân sách.

Đáng chú ý là thu thuế ngoài quốc doanh 8 tháng của năm 2021 ước thực hiện được 3.783 tỷ đồng, đạt 88,7% dự toán, bằng 157,4% cùng kỳ. Giải thích về khoản tăng thu đột biến này, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết là do các công ty kinh doanh bất động sản, công ty bia và nước giải khát… có số nộp ngân sách tăng đột biến. Điều này đã làm cho số thu từ lĩnh vực này tăng mạnh.

Phấn đấu cuối năm, 95% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử

Để sớm đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Viễn thông Quảng Ninh (VNPT Quảng Ninh) thực hiện gửi thông báo bằng tin nhắn SMS đến số điện thoại của giám đốc và kế toán trưởng doanh nghiệp để tuyên truyền, khuyến khích áp dụng hóa đơn điện tử.

Cục thuế tiếp tục triển khai hướng dẫn về hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp bằng nhiều hình thức: hỗ trợ qua điện thoại, văn bản, email…; phấn đấu đến hết năm 2021 đạt 95% số tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, do tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cục thuế đã triển khai các giải pháp hỗ trợ về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời cũng quản lý chặt nguồn thu, đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Cục thuế cũng đã thực hiện giao thu quý III/2021 và chỉ tiêu cụ thể tháng 8/2021 cho các đơn vị để đảm bảo thực hiện mục tiêu thu ngân sách nội địa theo kế hoạch đã đề ra; triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu ngân sách, khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực hụt thu do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Cục thuế cũng đang theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời.

“Chúng tôi đang rà soát các nguồn thu, các khoản thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu. Đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất, kinh doanh và khả năng nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp, đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, để kịp thời tham mưu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp” - ông Tuấn nói.

Quản lý chặt số thu của các doanh nghiệp trọng điểm

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ thực hiện giao thu tháng 9/2021 cho các phòng, các chi cục thuế. Cục bám sát tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp trọng điểm, kiểm đếm để phân tích, đánh giá và kịp thời chỉ đạo, xử lý các vướng mắc phát sinh.

Cơ quan thuế cũng bám sát việc kê khai của doanh nghiệp, nắm bắt kịp thời các khoản thu phát sinh tháng, quý; nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và các khoản thu phát sinh của từng doanh nghiệp, khai thác tăng thu để bù cho các khoản hụt thu từ dịch vụ, du lịch và các khoản được gia hạn thời hạn nộp thuế, theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ.

“Mặc dù thu từ khu vực ngoài quốc doanh thời gian qua tăng đột biến, bù đắp khoản hụt thu từ lĩnh vực du lịch, nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ thường xuyên duy trì, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trọng điểm như than, điện, xi măng, xăng dầu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành thu” - ông Tuấn chia sẻ.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; kiểm tra hồ sơ trước hoàn thuế và sau hoàn thuế theo quy định.

Cơ quan thuế thực hiện đôn đốc người nộp thuế nộp tiền thuế, tiền phạt theo các quyết định xử lý truy thu thuế, xử phạt hành chính trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử lý của cơ quan thuế; phấn đấu đôn đốc các doanh nghiệp nộp tối thiểu 85% số thuế truy thu, truy hoàn và tiền phạt của các quyết định xử lý sau thanh tra, kiểm tra.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, với những trường hợp đủ điều kiện khoanh nợ, xóa nợ, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nợ, theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 đối với số nợ khó thu còn lại.

“Đối với các trường hợp doanh nghiệp, người nộp thuế cố tình chây ỳ, lợi dụng chính sách gia hạn về thuế để không nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, cục thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ, theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế” - ông Tuấn nói./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ.)

Nhật Minh