Báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, sau 16 ngày làm việc gồm 2 đợt họp trực tuyến kết hợp với tập trung, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra.

Tại kỳ họp này, một số đề xuất đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến được áp dụng và đạt kết quả tốt như: Chia tổ thảo luận cả ở Nhà Quốc hội và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thử nghiệm các hình thức biểu quyết điện tử cài đặt trên thiết bị iPad, tổng hợp nhanh ý kiến thảo luận ở tổ, giải trình ý kiến ở tổ trước khi thảo luận ở hội trường... Trong đó, việc các cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan thẩm tra khẩn trương xây dựng báo cáo giải trình, tiếp thu bước đầu ngay sau phiên họp tổ đã giúp đại biểu Quốc hội có thêm thông tin để chuẩn bị ý kiến kỹ lưỡng hơn hoàn thiện các dự án, dự thảo, hạn chế phát biểu trùng lắp tại hội trường.

Số lượng ý kiến phát biểu của đại biểu tham gia vào các nội dung của kỳ họp tăng cao hơn hẳn so với các kỳ họp trước (đã có 2.927 lượt đại biểu phát biểu tại 8 phiên thảo luận tổ và 491 lượt đại biểu thảo luận tại 16 phiên họp toàn thể tại hội trường). Với tinh thần làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp báo.

Thông tin tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp thứ ba và thứ tư đã thống nhất có kỳ họp chuyên đề dự kiến vào cuối tháng 12/2021, hoặc đầu tháng 1/2022. UBTVQH đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu để trình theo đúng quy định của pháp luật. Nếu Chính phủ trình hồ sơ, tài liệu đúng quy định của pháp luật và bảo đảm chất lượng, UBTVQH sẽ báo cáo Quốc hội để tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, hiện nay các cơ quan đang trong quá trình hoàn thiện đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là nội quy kỳ họp. Trước đây, theo quy định của luật, Quốc hội họp 2 kỳ/năm, trừ năm đầu khóa họp 3 kỳ, bao gồm kỳ cuối của khóa trước và 2 kỳ của khóa sau. Năm nay, nếu tổ chức kỳ họp chuyên đề vào tháng 12 thì sẽ có 4 kỳ.

"Chúng ta phải linh hoạt để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, chứ nếu 6 tháng mới họp một lần thì có nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước", ông Bùi Văn Cường nói.

Tới đây, "khi sửa nội quy kỳ họp, sửa luật trước Quốc hội chúng tôi sẽ sửa những điểm để có thể linh hoạt hơn, thậm chí có những việc cấp bách, cần thiết có thể họp trực tuyến như vừa rồi, 1-2 ngày cũng là họp Quốc hội. Chúng tôi tin rằng cử tri, nhân dân cả nước cũng sẽ thấy cần thiết, hợp lý", Tổng Thư ký Quốc hội cho hay./.