Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người lao động được Cục Thuế TP. Hà Nội

Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người lao động được Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích gửi qua mạng. Ảnh: Nhật Minh

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về công tác quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

PV: Thưa ông, tháng 3 hàng năm là thời điểm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân theo quy định, xin ông cho biết quyết toán thuế năm 2020 có điểm gì khác biệt so với năm 2019?

Ông Nguyễn Tiến Trường
Ông Nguyễn Tiến Trường
Ông Nguyễn Tiến Trường: Như chúng ta đã biết, Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 đã quy định nhiều nội dung mới liên quan đến thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Về phương thức nộp thuế, năm nay người nộp thuế hoàn toàn có thể thực hiện được bằng phương thức điện tử. Trước đây, đối với tổ chức, doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế TNDN đã thực hiện nộp hồ sơ điện tử thông qua hệ thống thuế điện tử eTax. Năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020 một cách thuận tiện, nhanh chóng, hướng tới cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế, kết nối chính phủ điện tử, đồng thời phòng, tránh dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Thuế đã triển khai mở rộng việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia để người nộp thuế nộp tờ khai điện tử.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng như cơ quan thuế các cấp đã và đang tổ chức cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho các cá nhân để có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế. Vì thế việc làm thủ tục quyết toán thuế rất nhanh chóng, thuận tiện và không mất thời gian đi lại, làm thủ tục.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã và đang tích cực tuyên truyền về nội dung này để người nộp thuế nắm được thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như tuyên truyền rộng rãi trên website của cục thuế và kênh mạng xã hội như: Facebook, Youtube sẽ góp phần tạo sự lan tỏa rộng khắp. Đặc biệt, Cục Thuế TP. Hà Nội đã gửi thông tin trực tiếp đến Zalo và tin nhắn của hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân theo danh sách cục thuế đã thu thập được, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

PV: Đó là những điểm mới về cách thức, phương thức nộp hồ sơ quyết toán thuế. Vậy còn chính sách thuế năm nay có điểm mới gì mà người nộp thuế cần lưu ý, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Trường: Về quy định pháp luật, đối với nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, Luật Quản lý thuế số 38 và Thông tư 126 có bổ sung quy định về trường hợp được miễn và không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế. Cụ thể, đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh số thuế phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN và không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Về thời hạn, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, trường hợp phát sinh số thuế phải nộp thì thời hạn nộp quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trường hợp có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế thì không bị khống chế thời hạn. Đối với tổ chức chi trả thu nhập, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Về mức giảm trừ gia cảnh, theo Nghị quyết số 954/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế nâng lên 11 triệu đồng/tháng/người; mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng/người.

Các mức giảm trừ gia cảnh mới này được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Trường hợp trong năm 2020, người nộp thuế đã tạm nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức giảm trừ gia cảnh cũ, thì khi quyết toán thuế, người nộp thuế được xác định lại theo mức giảm trừ gia cảnh mới.

PV: Như ông vừa chia sẻ trên đây, năm nay người nộp thuế quyết toán thuế TNCN có thể kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế điện tử. Ông có thể nói cụ thể hơn về nội dung này?

Ông Nguyễn Tiến Trường: Để thực hiện quyết toán thuế qua mạng, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế theo 1 trong 3 cách sau: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia; đăng ký trực tuyến rồi đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử; đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế. Để không phải đến cơ quan thuế, hạn chế tiếp xúc, giao dịch khi tình hình diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích người nộp thuế thực hiện làm hồ sơ quyết toán thuế qua mạng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Một số khuyến nghị từ cơ quan thuế


- Đối với cá nhân phải nộp hồ sơ quyết toán thuế: cần nắm rõ thông tin về thời hạn nộp hồ sơ để có kế hoạch kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế phù hợp, tránh dồn vào ngày cuối cùng của thời hạn.

- Đối với tổ chức chi trả thu nhập: chủ động thông báo tới người lao động thuộc trường hợp tự quyết toán thuế, cùng cơ quan thuế hướng dẫn người lao động đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế điện tử, không phải đến cơ quan thuế. Sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, giấy tờ chứng minh các khoản giảm trừ theo đề nghị của cá nhân để họ chủ động kê khai và chuẩn bị hồ sơ tài liệu cần thiết phục vụ quyết toán thuế kịp thời, đúng quy định.

- Lưu ý, người lao động cần chủ động liên hệ, đề nghị cơ quan chi trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ và các giấy tờ chứng minh khác để kê khai.

Nhật Minh (ghi)