trang 6

Sản xuất gạch tại Công ty TNHH Phú Giang

Nhưng, họ - những doanh nghiệp (DN), doanh nhân vẫn đang vượt khó, chắt chiu từng đồng tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Phải mất khá nhiều thời gian sau khi hẹn, tôi mới được gặp được ông Phạm Xuân Nhập, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển và vật liệu xây dựng Đông Anh 9. Chậm giờ hẹn cũng phải, bởi ông đang có cuộc họp hội đồng quản trị để bàn và quyết định một số nội dung quan trọng của Công ty trong thời gian tới. Tiếp tôi vội vàng trong ít phút, ông Nhập cho biết, là đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, chuyên sản xuất kinh doanh sản phẩm tấm lợp. Trong những năm gần đây, Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Biết vậy, nên ban lãnh đạo Công ty xác định, muốn phát triển cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, điều chỉnh giá bán phù hợp, mở rộng thị trường và đẩy mạnh tiêu thu sản phẩm. Do đó, Công ty đã chủ động đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất; phát động thi đua sáng kiến, đẩy mạnh cải tiến kỹ thuật, đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Nhờ vậy, sản phẩm của Công ty đạt chất lượng theo các tiêu chuẩn của Nhà nước quy định, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, mua dùng. Từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đó, doanh thu, lợi nhuận của Công ty luôn đạt kế hoạch đề ra và đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2015, Công ty đã nộp 1,5 tỷ đồng tiền thuế; dự kiến, đến hết năm, tổng số thuế sẽ nộp khoảng 2 tỷ đồng.

Tin tưởng rằng khó khăn sẽ nhanh chóng qua đi

Chia tay ông Nhập, tôi tìm đến Công ty TNHH Phú Giang - DN chuyên sản xuất các sản phẩm gạch. Sau vài lời giới thiệu, tôi được ông Mai Hồng Quân -Giám đốc Công ty dẫn đi tham quan nhà máy. Nhìn không khí khẩn trương của gần một trăm lao động, nhìn những viên gạch đang lần lượt ra lò, ai cũng nghĩ hoạt động của Công ty làm ăn thuận lợi lắm. Nhưng không, Giám đốc Quân cho biết, được thành lập năm 2005 trên cơ sở mua lại tài sản của một công ty gốm đã bị phá sản, với số vốn đầu tư ít, dây chuyền sản xuất có phần lạc hậu và công suất nhỏ, lại đứng chân trên địa bàn huyện miền núi Đoan Hùng còn nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ hẹp. Trong khi đó, sản phẩm của Công ty phải cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm gạch khác trên thị trường. “Cái khó ló cái khôn”, một mặt, Công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; mặt khác phải hạ giá bán sản phẩm và chấp nhận lợi nhuận ít. Bởi vậy, việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước chưa được như mong muốn; thậm chí, có thời gian Công ty còn xin chậm nộp tiền thuế. Song, được sự tin tưởng của người tiêu dùng, cộng thêm tinh thần chăm chỉ của người lao động và sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương cũng như ngành Thuế, 10 tháng đầu năm Công ty đã nộp tiền thuế được gần 1 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2015, số tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 1,2 tỷ đồng. “Mặc dù số nộp thuế của Công ty chưa nhiều, nhưng chúng tôi mong rằng những khó khăn sẽ nhanh chóng qua đi, sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn để được nộp thuế cao hơn”, ông Quân nói.

Lấy ngắn nuôi dài

Là một DN có tên tuổi trong lĩnh vực xây dựng tại địa bàn huyện Tam Nông, từng được ngành Thuế các cấp nhiều lần khen thưởng thành tích nộp thuế nhưng Công ty Thương mại xây dựng Vạn Hưng cũng đang phải vật lộn với những khó khăn của kinh tế thị trường. Đã từng là người lính, rồi làm kinh doanh nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, ông Lê Hữu Lợi, Chủ tịch HĐQT Công ty đã quá hiểu những khó khăn trong bối cảnh Nhà nước cắt giảm đầu tư công. Từ năm 2013 đến nay, các hợp đồng xây dựng có giá trị kinh tế lớn của Công ty giảm nhiều. Song, với phương châm “năng nhặt chặt bị”, Công ty đã chủ động tìm kiếm các hợp đồng nhỏ, công trình nhỏ, lấy ngắn nuôi dài, chờ thời cơ tiến đến công trình lớn. Nhờ vậy, nhiều năm qua, Công ty luôn đảm bảo công ăn việc làm cho người lạo động; đồng thời, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Tính đến tháng 10/2015, Công ty nộp ngân sách được trên 150 triệu đồng; dự kiến đến hết năm vào khoảng 400 triệu đồng. Ông Lợi cho biết, Công ty còn khó khăn, nhưng ông luôn tuân thủ nguyên tắc: Có doanh thu đến đâu, nộp thuế đến đó, không để cơ quan thuế phải đôn đốc, nhắc nhở.

Trước tinh thần vượt khó của các DN, doanh nhân trong thời gian qua, ông Hoàng Văn Đài, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Thọ cho rằng, các DN, doanh nhân đã chủ động khắc phục khó khăn về tài chính, tìm kiếm thị trường, sắp xếp lại sản xuất, đầu tư cải tiến kỹ thuật, công nghệ... nên hoạt động sản xuất kinh doanh đã có nhiều khởi sắc. Đại bộ phận DN, doanh nhân, tổ chức, cá nhân thực hiện nộp đúng, nộp đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí vào ngân sách nhà nước. Nhờ vậy, số thu từ thuế, phí ngày càng lớn và có tốc độ tăng trưởng ngày càng cao, góp phần cùng ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được Nhà nước giao.

Văn Học