Sau ngày 15/9, người dân có hoàn cảnh khó khăn vẫn nhận được hỗ trợ

Theo TTXVN
Sau ngày 15/9, khoảng 4,5 triệu người mất việc, gặp khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục được chính quyền TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ trong vòng 3-4 tháng để ổn định lại đời sống.
aa

TP Hồ Chí Minh đang tích cực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

TP. Hồ Chí Minh đang tích cực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố hiện đang yêu cầu các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ 1 triệu lao động tự do và 1,3 triệu hộ lao động khó khăn (khoảng 4,5 triệu người) bị ảnh hưởng bởi dịch trước ngày 6/9. Mỗi trường hợp khó khăn sẽ được nhận 1,5 triệu đồng (trong đó có 1,2 triệu đồng tiền mặt và túi an sinh trị giá 300.000 đồng). Từ danh sách này, Thành phố có cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ tiếp theo cho người dân sau ngày 15/9.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố đang lên các kịch bản ứng phó sau ngày 15/9. Tình huống tích cực là dịch bệnh được kiểm soát, chính quyền tiếp tục chương trình an sinh xã hội cho người dân từ 3 - 4 tháng. Đây là quãng thời gian để nền kinh tế phục hồi, doanh nghiệp chuẩn bị máy móc, vật tư, nhân lực đưa sản xuất trở lại. Vì vậy, Thành phố sẽ tập trung các chính sách chăm lo theo nhiều cách và rút kinh nghiệm từ các lần trước để người dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Theo ông Võ Văn Hoan, từ trước đến nay, Thành phố phải điều chỉnh liên tục các gói hỗ trợ do số người khó khăn tăng dần theo diễn biến dịch và các biện pháp phòng chống. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu như mọi người dân đều gặp khó, do đó các gói hỗ trợ sắp tới sẽ không phân biệt ngành nghề, già trẻ, hộ khẩu, tạm trú, ngay cả trẻ sơ sinh… cũng đưa vào diện hỗ trợ. Chỉ cần mất việc, không thu nhập do ảnh hưởng bởi COVID-19, người dân sẽ được chính quyền giúp đỡ.

"Các gói hỗ trợ của Thành phố sẽ phủ kín tất cả người khó khăn. Khi đó, sự hỗ trợ không tính theo số lượng hộ mà theo số người trong hộ. Các trường hợp chưa được thống kê sẽ được bổ sung và người dân có thể đăng ký trực tiếp qua ứng dụng "An sinh" trên điện thoại”, ông Võ Văn Hoan nói.

Theo ông Võ Văn Hoan, sắp tới, TP. Hồ Chí Minh cũng chi ngân sách thiết kế thêm 2 triệu túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm để giúp đỡ người dân bên cạnh 2 triệu túi an sinh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện từ nguồn xã hội hóa. Nếu các gói hỗ trợ an sinh này được triển khai sẽ phần nào hỗ trợ được người dân đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Đợt dịch bệnh lần thứ tư bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều gói hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, ngoài gói 26.000 tỷ đồng áp dụng toàn quốc, Thành phố thực hiện hai gói riêng với tổng trị giá gần 1.800 tỷ đồng, vừa bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng, tập trung vào nhóm lao động tự do, hộ lao động khó khăn. Việc giải ngân các gói này đến ngày 1/9 mới chỉ đạt 46% nên hiện nay vẫn còn nhiều người dân chưa nhận được gói hỗ trợ nào dù Thành phố đã đặt ra nhiều mốc thời gian chi hỗ trợ cụ thể.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Ngành chăn nuôi đối mặt áp lực chi phí và cơ hội tái cấu trúc

Ngành chăn nuôi đối mặt áp lực chi phí và cơ hội tái cấu trúc

(TBTCO) - Thức ăn chăn nuôi chiếm tới 60 - 70% giá thành sản xuất, khiến mọi biến động giá lập tức lan sang toàn bộ chuỗi chăn nuôi và thị trường thực phẩm. Trong bối cảnh giá nguyên liệu thế giới tăng, chi phí vận chuyển leo thang do căng thẳng địa chính trị, ngành chăn nuôi Việt Nam đang phải đối mặt với “áp lực kép” với đầu vào tăng mạnh, trong khi giá đầu ra sụt giảm.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng gửi thư chúc mừng 80 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng gửi thư chúc mừng 80 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam

(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2026), thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về kinh tế tập thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong khu vực kinh tế tập thể trên cả nước.
Tập huấn cán bộ Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn và đổi mới hoạt động

Tập huấn cán bộ Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn và đổi mới hoạt động

(TBTCO) - Chương trình tập huấn tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ, tăng cường gắn kết phong trào thanh niên với công việc chuyên môn và thúc đẩy đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn trong bối cảnh mới.
Tổng kết Tháng Thanh niên 2026 với nhiều kết quả nổi bật

Tổng kết Tháng Thanh niên 2026 với nhiều kết quả nổi bật

(TBTCO) - Tháng Thanh niên 2026 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, ghi nhận nhiều công trình, phần việc thiết thực và kết quả tích cực trên các lĩnh vực, qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ Chính phủ.
Lần đầu thiết lập “chuẩn ESG” cho dự án xanh: Mở đường dòng vốn ưu đãi

Lần đầu thiết lập “chuẩn ESG” cho dự án xanh: Mở đường dòng vốn ưu đãi

(TBTCO) - Việt Nam đang tiến thêm một bước quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế xanh khi lần đầu tiên xây dựng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) làm căn cứ xác định dự án xanh, dự án tuần hoàn và xem xét hỗ trợ lãi suất.
Hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước

Hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước

(TBTCO) - Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn giám sát giao dịch hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ các-bon, nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước theo hướng minh bạch, hiệu quả.
Trái phiếu xanh Việt Nam tăng tốc nhưng quy mô còn khiêm tốn

Trái phiếu xanh Việt Nam tăng tốc nhưng quy mô còn khiêm tốn

(TBTCO) - Xu hướng trái phiếu bền vững toàn cầu phân hóa cùng yêu cầu minh bạch gia tăng đang định hình thị trường, trong khi tại Việt Nam, trái phiếu xanh dù tăng tốc nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ, cho thấy dư địa phát triển còn lớn.
Tập trung hậu kiểm 3 nhóm sản phẩm trọng điểm, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm

Tập trung hậu kiểm 3 nhóm sản phẩm trọng điểm, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm

(TBTCO) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2026 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt với các nhóm sản phẩm nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều