TP Hồ Chí Minh đang tích cực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

TP. Hồ Chí Minh đang tích cực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố hiện đang yêu cầu các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ 1 triệu lao động tự do và 1,3 triệu hộ lao động khó khăn (khoảng 4,5 triệu người) bị ảnh hưởng bởi dịch trước ngày 6/9. Mỗi trường hợp khó khăn sẽ được nhận 1,5 triệu đồng (trong đó có 1,2 triệu đồng tiền mặt và túi an sinh trị giá 300.000 đồng). Từ danh sách này, Thành phố có cơ sở để xây dựng các gói hỗ trợ tiếp theo cho người dân sau ngày 15/9.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố đang lên các kịch bản ứng phó sau ngày 15/9. Tình huống tích cực là dịch bệnh được kiểm soát, chính quyền tiếp tục chương trình an sinh xã hội cho người dân từ 3 - 4 tháng. Đây là quãng thời gian để nền kinh tế phục hồi, doanh nghiệp chuẩn bị máy móc, vật tư, nhân lực đưa sản xuất trở lại. Vì vậy, Thành phố sẽ tập trung các chính sách chăm lo theo nhiều cách và rút kinh nghiệm từ các lần trước để người dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Theo ông Võ Văn Hoan, từ trước đến nay, Thành phố phải điều chỉnh liên tục các gói hỗ trợ do số người khó khăn tăng dần theo diễn biến dịch và các biện pháp phòng chống. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu như mọi người dân đều gặp khó, do đó các gói hỗ trợ sắp tới sẽ không phân biệt ngành nghề, già trẻ, hộ khẩu, tạm trú, ngay cả trẻ sơ sinh… cũng đưa vào diện hỗ trợ. Chỉ cần mất việc, không thu nhập do ảnh hưởng bởi COVID-19, người dân sẽ được chính quyền giúp đỡ.

"Các gói hỗ trợ của Thành phố sẽ phủ kín tất cả người khó khăn. Khi đó, sự hỗ trợ không tính theo số lượng hộ mà theo số người trong hộ. Các trường hợp chưa được thống kê sẽ được bổ sung và người dân có thể đăng ký trực tiếp qua ứng dụng "An sinh" trên điện thoại”, ông Võ Văn Hoan nói.

Theo ông Võ Văn Hoan, sắp tới, TP. Hồ Chí Minh cũng chi ngân sách thiết kế thêm 2 triệu túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm để giúp đỡ người dân bên cạnh 2 triệu túi an sinh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện từ nguồn xã hội hóa. Nếu các gói hỗ trợ an sinh này được triển khai sẽ phần nào hỗ trợ được người dân đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Đợt dịch bệnh lần thứ tư bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều gói hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, ngoài gói 26.000 tỷ đồng áp dụng toàn quốc, Thành phố thực hiện hai gói riêng với tổng trị giá gần 1.800 tỷ đồng, vừa bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng, tập trung vào nhóm lao động tự do, hộ lao động khó khăn. Việc giải ngân các gói này đến ngày 1/9 mới chỉ đạt 46% nên hiện nay vẫn còn nhiều người dân chưa nhận được gói hỗ trợ nào dù Thành phố đã đặt ra nhiều mốc thời gian chi hỗ trợ cụ thể.

Theo TTXVN