bão

Bão Soudelor gây mưa to gió lớn.

Bão đã gây ra tình trạng mất điện ảnh hưởng đến hơn 3 triệu hộ gia đình, sự cố mất điện lớn nhất do bão trong lịch sử đảo này. Đến 15h giờ địa phương, tâm bão ở cách huyện Bành Hồ tại Eo biển Đài Loan 50 km về phía Bắc Đông Bắc và di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 18km/h.

Bão Soudelor có sức gió 137km/h và mạnh nhất lên tới 173 km/h. Vùng biển phía Đông đảo đã ghi nhận các đợt sóng cao tới 8-11m. Toàn bộ các trường học và cơ quan, sân bay tại khu vực này đều đóng cửa trong ngày 8/8. Hệ thống đường sắt cũng đã đình chỉ hoạt động từ chiều 7/8.

Cơ quan khí tượng dự báo sẽ có 12 thành phố và huyện trên đảo Đài Loan hứng chịu lượng mưa lên tới 350 mm trong 24 giờ tới, trong khi các khu vực còn lại trên đảo sẽ có lượng mưa 130 mm hoặc cao hơn. Nhiều khu vực đồi núi đã ghi nhận lượng mưa tích luỹ lên tới hơn 1.000 mm. Mặc dù bão đã di chuyển về phía Eo biển Đài Loan, nhà chức trách dự báo gió mạnh và mưa lớn sẽ vẫn tiếp diễn tại khu vực miền Trung và miền Nam đảo Đài Loan trong ngày 8/8.

Trong khi đó, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc đã đưa ra mức cảnh báo bão cao nhất khi bão Soudelor hướng tới các tỉnh ven biển Đông Nam nước này. Khoảng 158.000 người tại tỉnh Phúc Kiến đã được sơ tán. Cơ quan khí tượng tỉnh dự báo bão sẽ đổ bộ giữa các thành phố Tấn Giang và Phúc Thanh vào tối 8/8.

Theo đó, các chuyến bay đến thủ phủ Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến, nơi đang hứng chịu mưa lớn và gió mạnh, đã bị huỷ. Giao thông tại đây bị tắc nghẽn do nhiều đường bị ngập. Tỉnh Giang Tây lân cận cũng đã đưa ra cảnh báo bão, đồng thời dừng hoạt động một số chuyến tàu hỏa khi mưa lớn dự kiến trút xuống tỉnh này.

*Cùng ngày, do ảnh hưởng của bão Soudelor, đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đã trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử kể từ khi nhà chức trách bắt đầu ghi nhận nhiệt độ cách đây 130 năm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày là 36,3 độ C. Trước đó, nhiệt độ đo được tại một số nơi khác trong thành phố còn cao hơn. Được biết, nhiệt độ kỷ lục từng được ghi nhận tại Hồng Kông trong những năm 1900 và 1990 là 36,1độ C./.

Theo TTXVN