Bất động sản Đài Loan chứng kiến cơn sốt chưa từng có

(TBTCO) - Thị trường bất động sản Đài Loan đang chứng kiến một cơn sốt chưa từng có, phản ánh niềm tin mạnh mẽ của người dân vào tương lai kinh tế của hòn đảo này.
aa
Bất động sản Đài Loan chứng kiến cơn sốt chưa từng có
Giá nhà trung bình ở Đài Bắc hiện gấp 16,1 lần thu nhập hộ gia đình trung bình, cao hơn cả New York (7,1 lần). Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Đài Loan, giá nhà trung bình ở Đài Bắc hiện gấp 16,1 lần thu nhập hộ gia đình trung bình, cao hơn cả New York (7,1 lần) và chỉ thấp hơn một chút so với Hồng Kông (16,7 lần). Điều này phản ánh độ "nóng" của thị trường bất động sản Đài Loan.

Nhiều yếu tố đã góp phần thúc đẩy cơn sốt này. Thứ nhất là chi phí vay thế chấp thấp kỷ lục, với lãi suất cho các khoản vay mới chỉ từ 2,19% vào tháng 5/2024. Theo Goldman Sachs, nếu điều chỉnh lạm phát, chi phí vay thế chấp đang âm.

Thứ hai, chính phủ đã nới lỏng các điều kiện cho vay, kéo dài thời hạn vay lên 40 năm và cho phép người mua không phải trả gốc trong 5 năm đầu.

Ngoài ra, sự bùng nổ của ngành công nghiệp chip bán dẫn - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đài Loan - cũng góp phần đẩy giá bất động sản lên cao.

Tại quận Neihu ở Đài Bắc, một cảnh tượng đáng kinh ngạc đã diễn ra: 30 người mua tiềm năng xếp hàng từ sáng sớm để có cơ hội xem một căn nhà trị giá 1 triệu USD. Peng Chang-sheng, đại lý môi giới của Sinyi Realty, chia sẻ: "Trong 15 năm làm nghề, tôi chưa bao giờ thấy nhu cầu cao như thế này”.

Vivian Shi, một giáo viên vừa mua căn hộ trị giá 24 triệu Đài tệ gần Đài Bắc, cho biết: "Ưu tiên của tôi là cho con cái tôi có cơ hội tốt hơn. Nếu tôi không mua bây giờ, tôi không nghĩ mình sẽ có cơ hội khác”./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm