Ảnh: Creditsuisse

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) hay ngân hàng trung ương hôm nay (23/7) cho biết, số tài sản quản lý tại nước này đã tăng 22% trong năm qua, từ mức 1,34 nghìn tỷ đô la Singapore năm ngoái lên 1,63 nghìn tỷ trong năm nay.

Singapore đang là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty quản lý tài sản và các quỹ đầu tư tư nhân mong muốn nhảy vào thị trường Đông Nam Á - khu vực có 600 triệu dân với những nền kinh tế đang lên như Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Ngân hàng trung ương Singapore cho biết khoảng 80% tài sản quản lý tại nước này đến từ bên ngoài.

Lãnh đạo các ngân hàng tư nhân cho biết, Singapore đang hưởng lợi từ sự đi lên của các doanh nhân châu Á thế hệ mới, đặc biệt là những người giàu Trung Quốc đặt quỹ tại nước này, nhằm tránh sự phụ thuộc quá nhiều vào Hồng Kông, nơi đang đối mặt với những rủi ro chính trị từ mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với đại lục.

Trong tháng 7 này, nhóm tư vấn của Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) cho biết, dựa vào tốc độ tăng trưởng hiện tại, số tài sản quản lý tại Singapore có thể vượt qua Thụy Sĩ vào năm 2015.

Ngành ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ đang lao đao với việc Mỹ buộc tội một số ngân hàng nước này đồng lõa trong hành vi trốn thuế của các công dân Mỹ.

Theo số liệu gần đây của Deloitte, Thụy Sĩ quản lý 1,75 nghìn tỷ USD trong các tài khoản khách hàng tư nhân nước ngoài vào cuối năm 2011, xếp trên UK với mức 1,69 nghìn tỷ USD.

Trong vòng 18 tháng qua Singapore bắt đầu thắt chặt các quy định, nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế trong bối cành nhóm nước G20 cũng đang nỗ lực kiểm soát các quỹ trái phép và sự phát triển của các thiên đường thuế.

Đầu tháng 7 vừa qua, nước này đã ban hành một đạo luật để trừng phạt các ngân hàng tạo điều kiện cho những hành vi trốn thuế.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam cho biết hồi đầu năm nay rằng, nước này sẽ “tiếp tục là một trung tâm quản lý tài sản năng động với những điều luật và quy tắc nhằm bảo hộ các quỹ hợp pháp và bài trừ tiền bẩn”.

Ngân hàng quốc gia Thuỵ Sĩ tháng này đã mở một chi nhánh tại Singapore để giúp quản lý danh mục tiền tệ châu Á, trở thành ngân hàng trung ương ngoài châu Á đầu tiên tiến hành hoạt động tại đây.

Động thái này tiếp tục cho thấy sự lớn mạnh của Singapore, được mệnh danh là “Thuỵ Sĩ của châu Á”, như là một trung tâm quản lý tài sản của thế giới.

Mai Hương (Theo FT)