Khoản vay lên tới 100 triệu USD với nhóm các ngân hàng nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT), Taipei Fubon Commercial Bank (Fubon) và sự tham gia của các ngân hàng lớn khác) có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành 2 đợt. Đây cũng là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị tài trợ trong nhóm các công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam.

chứng khoán SSI
Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh của SSI. Ảnh: TL

Tại thời điểm ngày 30/6/2021, vốn điều lệ của SSI đạt 6.498 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 41,538 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 11,096 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là CTCK lớn nhất Việt Nam. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế theo báo cáo tài chính riêng quý II/2021 đạt lần lượt 1.742 tỷ đồng và 703 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, SSI ghi nhận khoản doanh thu 3.245 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.232 tỷ đồng, tăng trưởng 38% và 84% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến lợi nhuận hợp nhất trước thuế cho 6 tháng đầu năm của SSI đạt 1.255 tỷ đồng. Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý II đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu năm, dẫn đầu thị trường và cũng là mức kỷ lục đối với hoạt động cho vay ký quỹ (margin) của SSI.

Đáng chú ý, trước khi kết nối thu xếp thành công khoản vay tín chấp hạn mức 100 triệu USD lần này, SSI cũng đã kết nối thu xếp thành công khoản vay tín chấp 85 triệu USD từ nhóm 9 ngân hàng nước ngoài. Đến nay, hai khoản vay tín chấp nước ngoài này vẫn là hai thương vụ vay tín chấp có giá trị lớn nhất trong nhóm các công ty chứng khoán Việt Nam. Trước đó nữa, năm 2019, SSI cũng đã gọi vốn tín chấp thành công 55 triệu USD từ Ngân hàng Sinopac (Đài Loan).

Theo bà Nguyễn Vũ Thùy Hương - Giám đốc Khối Nguồn vốn và kinh doanh tài chính của SSI, nguồn vốn vay của SSI được sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường, đặc biệt là cho vay margin.

Chia sẻ thêm về khoản vay tín chấp lớn nhất trong nhóm các CTCK này, bà Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB SSI) cho biết, yêu cầu về tính minh bạch về doanh nghiệp được đặt lên rất cao trong các thương vụ vay tín chấp. Các định chế tài chính nước ngoài cũng thường cấp các khoản tín dụng tín chấp dựa trên các thông tin tài chính quá khứ của doanh nghiệp, triển vọng của doanh nghiệp trong ngành nói riêng và nền kinh tế nói chung./.

Thái Duy