Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch ...

Theo bà Carolyn Turk, Đà Nẵng không chỉ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất, mà còn là một trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ hiện đại mới nổi của Việt Nam. TP. Đà Nẵng đã đặt ra tầm nhìn để tăng cường hơn nữa vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ thúc đẩy sự phát triển của khu vực, đồng thời trở thành một thành phố xanh, có khả năng chống chịu và đáng sống.

Để đạt được tầm nhìn này, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lập quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng công. Đây là yếu tố quan trọng để hỗ trợ động lực phát triển, bao gồm động lực mạnh mẽ đến từ các khu vực tư nhân, với trọng tâm là tính bền vững lâu dài.

Sự tham gia của khu vực tư nhân là thiết yếu cho sự phát triển của Đà Nẵng
Ảnh minh họa

Từ góc độ quy hoạch, theo Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, khi Đà Nẵng thu hút lượng nhập cư ngày càng tăng, thì lõi đô thị hiện tại đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung cấp các dịch vụ chất lượng. Cơ sở hạ tầng xanh, không gian xanh công cộng, phát triển theo định hướng giao thông, quản lý chất thải và tái tạo đô thị là một số lĩnh vực chính có tiềm năng cải thiện đáng kể khả năng đáng sống của thành phố và nhân lên lợi nhuận từ các khoản đầu tư trong tương lai, bao gồm cả những lĩnh vực đến từ khu vực tư nhân.

Ngoài ra, sự tiến bộ trong ứng dụng công nghệ hiện đại, thông minh sẽ mở ra tiềm năng tăng trưởng to lớn thông qua việc tạo điều kiện cho sự hợp tác và phối hợp tinh vi giữa các ngành, mở ra cánh cửa cho các giải pháp đô thị sáng tạo và tạo cơ hội cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, các rủi ro trong tương lai, đặc biệt là rủi ro biến đổi khí hậu phải được lồng ghép kỹ lưỡng vào quy hoạch Đà Nẵng để đảm bảo tính bền vững. Theo đó, việc lập kế hoạch để giảm thiểu rủi ro có thể giúp Đà Nẵng không chỉ giảm đáng kể chi phí, mà còn nâng cao khả năng chống chịu của thành phố trước tình trạng biến đổi khí hậu trong tương lai. TP. Đà Nẵng có thể được hưởng lợi từ sự cam kết tham gia của tất cả các bên liên quan, các nguồn lực và chuyên môn thích hợp, để ưu tiên thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Từ góc độ tài chính, bà Carolyn Turk cho rằng, sẽ cần thêm nguồn tài chính đáng kể để thúc đẩy sự phát triển của Đà Nẵng. Ngoài thành công trong việc thu hút vốn FDI và ODA, Đà Nẵng có thể đa dạng hóa hơn nữa các nguồn lực tài chính cho phát triển. Bước đầu tiên, Đà Nẵng có thể xem xét thực hiện phân tích xếp hạng tín dụng, đây là một phân tích quan trọng để thu hút sự quan tâm và niềm tin của thị trường, cũng như giúp thiết lập giá cả cạnh tranh của các công cụ nợ. Nền kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ, môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện, cũng như quản lý tài khóa minh bạch, kỷ luật và hiệu quả là những yếu tố quan trọng cần quản lý để đạt được xếp hạng tín nhiệm tốt của thành phố.

Bà Carolyn Turk cũng bày tỏ tin tưởng rằng, các cơ chế tài chính đổi mới, chẳng hạn như quan hệ đối tác công tư đối với các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng, hoặc tham gia vào thị trường tài chính sẽ cần được phát triển. Khi các nhà đầu tư ngày càng yêu cầu tính bền vững như là điểm mấu chốt cho các khoản đầu tư của họ thì đây là cơ hội lớn để Đà Nẵng đưa tính bền vững vào việc phát triển đô thị đặc trưng của mình và dẫn đầu cả nước bằng cách thí điểm đầu tư sáng tạo và chứng minh tính khả thi của các thông lệ tốt.

“TP. Đà Nẵng và Ngân hàng Thế giới đã khởi động một nhóm làm việc chung sử dụng phương pháp tiếp cận liên ngành để hỗ trợ toàn diện thành phố trong việc tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng bằng cách cùng giải quyết những thách thức phức tạp nhất của thành phố. Chúng tôi cam kết mang kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu, vị thế và năng lực tài chính của mình để làm việc với thành phố, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân và tất cả các bên liên quan vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng”- bà Carolyn Turk nhấn mạnh.