Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Bắc

Toàn bộ hàng hóa DTQG trên địa bàn Quảng Ninh, Hải Phòng được an toàn, vật tư tài sản hàng hóa và con người đều không bị thiệt hại.

>> Ngành Dự trữ Quốc gia sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 2

>> Kịp thời đưa hàng chục ngàn tấn gạo cứu trợ đồng bào nghèo

Đó là thông tin được ông Trần Văn Thao – Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Đông Bắc cho biết trong cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Cục trưởng Trần Văn Thao cho biết, căn cứ vào công điện của Tổng cục Dự trữ Nhà nước và công điện của UBND Thành phố Hải Phòng về cơn bão số 2, Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão từ cục cho đến các chi cục và đã chỉ đạo tất cả các đội xung kích có mặt 100% để khơi thông cống rãnh, kiểm tra kho tàng, hàng hóa.

Những năm gần đây, toàn bộ 100% số lượng lương thực bảo quản tại cục được ứng dụng công nghệ mới, bảo quản trong môi trường áp suất thấp (bảo quản kín) nên bảo đảm an toàn hơn cho khối lượng hàng hóa nếu có xảy ra tốc mái kho hoặc mưa lụt cục bộ...

Ông Trần Văn Thao

Cục trưởng Trần Văn Thao

“Trước khi bão đổ bộ vào thì mọi công việc đã hoàn tất. Do vậy, tuy cơn bão số 2 đã đổ bộ vào Móng Cái sáng sớm hôm nay (19/7) với sức gió mạnh cấp 11 - 12, mưa khá to, cây đổ ngồn ngang, nhưng toàn bộ hàng hóa DTQG trên địa bàn do cục quản lý được đảm bảo an toàn tuyệt đối, vật tư tài sản hàng hóa và con người đều không bị thiệt hại gì”, ông Trần Văn Thao nhấn mạnh.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2014, tình hình thiên tai sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Để đối phó với tình hình thiên tai bão lũ trong thời gian tới, ông Trần Văn Thao cho biết, Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã và đang triển khai các biện pháp như:

Kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn (PCLB –TKCN) từ cục đến các chi cục. Thành lập các đội xung kích phòng chống lụt bão trong toàn cục, phân công cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão.

Ngoài ra, cục bổ sung xây dựng kế hoạch phương án PCLB - TKCN từ cục đến các chi cục đảm bảo sát thực với điều kiện thực tế của từng điểm kho, xác định các điểm kho xung yếu trọng điểm để có kế hoạch và phương án PCLB cụ thể cho phù hợp.

Đồng thời, cục đã triển khai chủ động phương án PCLB theo phương châm 4 tại chỗ bố trí vật tư, trang thiết bị dụng cụ PCLB, bố trí nhân lực. CBCC tại chỗ phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng vũ trang địa phương tại nơi có kho dự trữ để ứng cứu kịp thời...

Cục DTNNKV Đông Bắc được giao quản lý DTNN trên địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp làm nhiệm vụ nhập xuất bảo quản lương thực DTQG và các mặt hàng vật tư thiết bị phòng cháy, chữa cháy, vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn, phòng chống lụt bão, được bảo quản an toàn đảm bảo chất lượng theo quy định của nhà nước trong 17 vùng kho thuộc 6 chi cục trên địa bàn Tp Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, cục còn thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN giao xuất hàng cứu trợ các tỉnh và xuất viện trợ cho các nước theo lệnh của Chính phủ.

Sâm Linh