Tăng cường hợp tác thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Bình Dương
Lãnh đạo chính quyền hai tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản và UBND tỉnh Bình Dương ký kết thỏa thuận ghi nhớ trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: CTV

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng lớn mạnh và ngày càng bền vững, gặt hái được nhiều thành tựu vượt bậc. Hai nước đã đạt được sự tin cậy chính trị sâu sắc, hợp tác hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, trong hợp tác kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam luôn phát huy vai trò là điểm đến đầu tư hàng đầu tại khu vực, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong đó, Bình Dương là một điển hình của xu thế này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tin tưởng rằng trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh vượt trội và nền tảng hợp tác vững chắc sẵn có với Nhật Bản, Bình Dương sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu Nhật Bản trong nhiều năm tới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh, các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại,... trong điều kiện thuận lợi nhất. Bình Dương mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản 2023”, đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép xây dựng và công bố dự án của doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh; lễ công bố dự án SORA Gardens III.

Đặc biệt, tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi ký kết hợp tác về lĩnh vực điều dưỡng giữa hai địa phương. Dịp này, Tổng công ty Becamex IDC cũng ký kết hợp tác với Công ty TNHH AEON Việt Nam./.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, hiện nay, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ tại Bình Dương, trong đó có những tập đoàn lớn như Tokyu... Tỉnh đang thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 dựa trên 3 trụ cột tăng trưởng: công nghiệp, dịch vụ, đô thị với định hướng phát triển xanh, thông minh, bền vững. Do vậy, Bình Dương rất muốn được tỉnh Yamaguchi chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đồng thời phối hợp phát triển các lĩnh vực là thế mạnh của 2 địa phương. Bình Dương và Yamaguchi còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội để hợp tác phát triển.