Khơi thông dòng chảy cho khách quốc tế

Chia sẻ tại diễn đàn “Luồng xanh cho du lịch cất cánh” với chuyên đề: Mở cửa du lịch linh hoạt - hiệu quả - an toàn diễn ra ngày 11/3, tại Hà Nội, bà Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động VCCI cho biết, thế giới đã bước vào năm thứ ba của đại dịch Covid-19 và trước những diễn biến vẫn còn phức tạp hiện nay, chắc chắn việc sống chung với Covid-19 sẽ còn kéo dài.

Tạo “luồng xanh” cho du lịch “cất cánh”

Theo bà Lan Anh, ở góc độ kinh doanh, trong hơn hai năm qua do tác động của đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Thị trường du lịch và các hoạt động du lịch bị đứt gãy, đình trệ, làm cho toàn ngành không đạt được các chỉ tiêu, chệnh hướng quỹ đạo tăng trưởng. Tuy vậy, trước làn sóng mở cửa toàn cầu, thời điểm này chính là cơ hội đặc biệt để ngành đón đầu nhu cầu du lịch mang tính toàn cầu.

Dữ liệu phân tích của Google theo dõi xu hướng du lịch cho thấy, ngay từ tháng 1 năm nay, số người nước ngoài tìm thông tin về chuyến bay đến Việt Nam tăng 425% so với cùng kỳ năm 2021. Người Mỹ, Australia, Nga, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh, Canada có lượng tìm kiếm thông tin du lịch Việt Nam nhiều nhất. Đặc biệt, hiện Việt Nam là 1 trong 10 nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cao nhất thế giới. Bà Trần Thị Lan Anh đánh giá, đây là một trong những cơ sở để Việt Nam tự tin mở lại đường bay đến các nước và vùng lãnh thổ và hiện tại, chuẩn bị đến du lịch.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cũng cho rằng, với lượng khách quốc tế tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh là tín hiệu khả quan về chặng đường phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ của ngành du lịch Việt trong năm mới, tạo đà thuận lợi cho kế hoạch và lộ trình mở cửa du lịch quốc tế.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng bày tỏ, hơn lúc nào hết cần được các bộ, ngành ủng hộ, các địa phương phối hợp cùng doanh nghiệp du lịch nhanh chóng chớp lấy thời cơ, tận dụng mọi cơ hội để phục hồi trong bối cảnh mới, thích ứng an toàn, trở thành điểm đến uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế. Bên cạnh du lịch nội địa, một lộ trình tái khởi động du lịch quốc tế (gồm cả hoạt động du lịch đón khách quốc tế đến Việt Nam và đưa người Việt Nam đi du lịch nước ngoài) sẽ góp phần sớm phục hồi cho ngành du lịch Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Cần cơ chế “mở”

Ở góc độ chuyên gia y tế, ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dẫn chứng, Việt Nam có hơn 5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó 99,7% là ca nhiễm trong nước, còn 0,3% là của người nhập cảnh. Số ca nhiễm từ địa phương này tới địa phương khác lớn hơn rất nhiều, thì không cần lo số ca nhiễm từ quốc tế vào Việt Nam nữa mà hãy mạnh dạn mở cửa.

Ông Trần Đắc Phu cho hay, Việt Nam đã bước sang giai đoạn khác của phòng chống dịch, khi Hà Nội và 62 tỉnh, thành có độ phủ vắc-xin cao, số ca mắc lớn nhưng không nhiều triệu chứng nặng. “Với kinh nghiệm, năng lực đã có, hệ thống y tế sẽ không quá tải, tỷ lệ tử vong không cao. Đây là lý do chúng ta có thể mở cửa và cần thay đổi quan điểm, chấp nhận có người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, chuyển từ cấm đoán sang kiểm soát rủi ro” - ông Phu chia sẻ.

Ông Phu cũng cho rằng, hiện nay có thể áp dụng linh hoạt, chỉ khuyến khích đeo khẩu trang tối đa nhất có thể và khử khuẩn tay. Về khoảng cách, nên chia theo nhóm, theo đoàn và tránh tụ tập giữa các đoàn. Điều quan trọng nhất, ngành du lịch cần xây dựng phương án theo từng đặc thù của các loại hình du lịch. Đã mở cửa là đồng bộ, tránh mỗi nơi một kiểu, gây bối rối cho du khách.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết, việc Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ ngày 15/3 là vô cùng quan trọng, là tin vui nhất của toàn ngành du lịch trong 2 năm qua sau nhiều mong đợi.

Ông Vũ Thế Bình phân tích, du lịch gắn liền với khách, có khách là du lịch phát triển và khách mang lại mọi thứ cho nền kinh tế. Trong lúc Việt Nam đầy khó khăn, 2/3 doanh nghiệp không hoạt động, lao động nghỉ hoàn toàn, chúng ta lại đưa ra các chế độ thực hiện theo quy định mới, mà quy định của chúng ta khi miễn visa là phải miễn song phương, có đi có lại. Trong thực tế, tất cả các nước hiện nay họ không làm như thế, ví dụ Indonesia miễn visa cho 157 nước, các nước khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia đều miễn nhiều hơn.

“Chúng tôi chỉ mong muốn chúng ta khôi phục lại những gì đã có trước năm 2020 và đó cũng là kiến nghị của tất cả các doanh nghiệp du lịch hiện nay. Còn những đề xuất thêm thì lúc này chưa cần thiết, mà chúng ta hãy làm tốt những gì đã có” - ông Bình nhấn mạnh.

Từ góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cho hay, có thể thấy rằng các nước trong khu vực đều đang gấp rút để mở cửa nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch. Nếu Việt Nam tiếp tục “thắt chặt” sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng trong quá trình thúc đẩy phục hồi ngành du lịch và kinh kế nói chung.

Vietravel kiến nghị Việt Nam chấp nhận hình thức test PCR hoặc test nhanh trước khi nhập cảnh Việt Nam. Sau khi nhập cảnh thì khách di chuyển về khách sạn hoặc nơi lưu trú và tiếp tục test nhanh, không được rời khỏi nơi cư trú trong vòng 24 giờ. Sau đó có kết quả âm tính thì đi du lịch bình thường. Với điều kiện như vậy, các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam sẽ có cơ hội đón các đoàn khách quốc tế từ cuối tháng 4/2022.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở lưu trú

Theo bà Lê Mai Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, qua trao đổi tại nhiều địa phương cho thấy, số lượng cơ sở lưu trú chỉ mở khoảng 50 - 70%, còn lại vẫn trong tình trạng đóng cửa. Bên cạnh đó, công suất hoạt động của các cơ sở lưu trú nhìn chung vẫn còn thấp và hạn chế. Khi chính sách mở cửa du lịch nội địa và chính sách mở cửa du lịch quốc tế được triển khai đã tạo thêm nhiều kỳ vọng cho các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú, nhưng lượng khách thực tế vẫn còn rất ít. Để khách quốc tế vào Việt Nam nhanh hơn, cũng như khách nội địa phát triển mạnh hơn, vẫn cần tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch vào Việt Nam.