may thái nguyên

Ngành Thuế ưu tiên triển khai chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Nhật Minh.

Thu ngân sách 4 tháng đạt gần 42% dự toán

Báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế cho thấy, thu 4 tháng đầu năm 2021 do toàn hệ thống Thuế thực hiện ước đạt 468.088 tỷ đồng, bằng 41,9% dự toán, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, thu dầu thô ước đạt 11.993 tỷ đồng, bằng 51,7% dự toán, bằng 65,4% so với cùng kỳ năm 2020. Thu nội địa ước đạt 456.095 tỷ đồng, bằng 41,7% dự toán, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020. Số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại, xổ số và thu chênh lệch thu chi ngân hàng nhà nước ước đạt 361.270 tỷ đồng, bằng 41% dự toán, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, kết quả thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2021 đạt khá so với dự toán và cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu do kinh tế có xu hướng phục hồi từ cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, 4 tháng đầu năm 2021 phát sinh các nguồn tăng thu đột biến từ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, ngành ngân hàng, thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn, thu từ việc đánh giá lại tài sản để góp vốn, thu tiền thuê đất 1 lần cho cả đời dự án... Nếu loại trừ các yếu tố gia hạn thuế, thu đột biến 4 tháng đầu năm 2021 tăng 4,6% so cùng kỳ.

Thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp lỗ và có dấu hiệu chuyển giá

Năm 2021 ngành Thuế được Quốc hội, Chính phủ giao dự toán là 1.116.700 tỷ đồng. Để đảm bảo hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các vụ, đơn vị, các cục thuế triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế.

Tập trung thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu, các doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế, doanh nghiệp có hoạt động liên kết, doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá; kinh doanh thương mại điện tử, các hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án...

Ngoài các yếu tố khách quan trên đây, kết quả thu ngân sách 4 tháng đầu năm của ngành Thuế cũng thể hiện sự vào cuộc chủ động, tích cực của toàn hệ thống thuế trong việc triển khai các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách. Hỗ trợ tốt cho người nộp thuế trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, làm thủ tục quyết toán thuế năm 2020.

Việc ngành Thuế nhanh chóng đưa chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất vào triển khai thực hiện trong thực tế cuối tháng 4/2021 cũng là “chất xúc tác”, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế tin tưởng, chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước thông qua việc kê khai và nộp thuế kịp thời với số thuế phát sinh.

Điều này được minh chứng khi trước đó, chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP cũng đã tạo nguồn lực để doanh nghiệp phát triển, tăng thu cho ngân sách, giúp cho ngành Thuế hoàn thành vượt dự toán năm 2020, dù bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hết sức khó khăn.

Ưu tiên các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến khó lường. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tập trung triển khai thực hiện tốt chính sách gia hạn thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay Tổng cục Thuế, cũng như cơ quan thuế các cấp đang đẩy mạnh tuyên truyền, tiến hành rà soát đối tượng, tổ chức tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Thuế, hiện nay toàn ngành Thuế đang đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thuế, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn qua các kênh thông tin đại chúng.

“Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chính sách thuế, chúng tôi đã đổi mới cách thức tuyên truyền theo xu thế tiếp cận thông tin hiện đại của người dân, như: Xây dựng các video clip hướng dẫn về khai thuế, quyết toán thuế đưa lên các mạng xã hội (zalo, fabook, youtube). Tổ chức hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế” - ông Huy cho hay.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời số thuế phát sinh, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp phải tiến hành đôn đốc nộp vào ngân sách nhà nước khi đến thời hạn phải nộp thuế.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế, để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp các khoản thuế phát sinh (ngoài khác khoản thuế được gia hạn) sát với thực tế của hoạt động kinh doanh. Tăng cường quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế ngay từ đầu năm, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật./.

Nhật Minh