Phối hợp các chính sách thuế, giá kiểm soát lạm phát

Để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chủ động tính toán và dự báo các yếu tố tác động đến lạm phát, xây dựng các kịch bản, giải pháp điều hành giá cả năm cũng như thường xuyên cập nhật theo sát tình hình thực tế báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Từ đó, đã đưa ra các giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát. Bộ Tài chính cũng phối hợp với các bộ, ngành kiến nghị các biện pháp quản lý, điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu, qua đó góp phần ổn định mặt bằng giá cả, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Bộ Tài chính  Đồ họa: Văn Chung
Nguồn: Bộ Tài chính Đồ họa: Văn Chung

7 tháng năm 2022, trong các chính sách kinh tế vĩ mô được triển khai thì các chính sách về thuế cũng đã được ban hành kịp thời giúp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân, giảm áp lực đáng kể lên mặt bằng giá như giảm thuế giá trị gia tăng với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ từ 10% xuống 8% ( từ ngày 1/2/2022); giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay ( từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022); giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2022; giảm thuế bảo vệ môi trường 2 đợt đối với xăng dầu trong đó lần 1 từ ngày 1/4/2022 và lần 2 giảm về kịch khung thuế từ ngày 11/7/2022.

Bộ Tài chính cho rằng, đến nay mặt bằng giá cơ bản vẫn được kiểm soát, CPI tháng 7/2022 tăng 0,4% so với tháng trước. CPI bình quân 7 tháng năm 2022 tăng 2,54% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,44%.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm còn nhiều áp lực lên mặt bằng giá. Áp lực đến từ biến động phức tạp, khó lường của giá các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, việc thực hiện lộ trình giá thị trường một số mặt hàng do Nhà nước quản lý, nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai, bão lụt… Những yếu tố đã đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý điều hành giá từ nay đến cuối năm.

Còn dư địa cho việc kiểm soát lạm phát cả năm

Theo chuyên gia Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cũng không quá lo ngại về tình hình lạm phát, bởi có yếu tố quan trọng giảm áp lực lạm phát trong nước đó là phần lớn các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu của nền kinh tế chúng ta chủ động được nguồn cung như lương thực, thực phẩm; dịch vụ giáo dục, y tế, điện và các loại hàng hoá, dịch vụ quan trọng khác. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta cũng phải đối mặt với một số thách thức, đó là: Nguyên, nhiên vật liệu đầu vào dùng cho sản xuất phụ thuộc khá lớn vào nguồn cung của thế giới và phụ thuộc vào một số ít thị trường. Khi các thị trường này có những biến động bất thường sẽ tác động rất mạnh tới việc đảm bảo cung cầu của kinh tế nước ta.

Theo bà Đinh Thị Nương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022, Bộ Tài chính đã bám sát chỉ đạo này cùng các văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các văn bản của Văn phòng Chính phủ trong 7 tháng vừa qua để tập trung chỉ đạo, điều hành.

Chủ động các kịch bản dự báo lạm phát

Bộ Tài chính, thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá sẽ phối hợp các bộ, ngành theo chức năng quản lý nhà nước tích cực đánh giá, nắm bắt tình hình, chuẩn bị các phương án, kịch bản dự báo để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tổng hợp phân tích dự báo thị trường và cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết và kịp thời cho những tháng còn lại trong năm để tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các biện pháp điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 4% Chính phủ đề ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ chính sách tài chính, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; nghiên cứu để có thể bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như: ngư dân đánh bắt thủy hải sản, ngành giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp…

Đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ có các phương án điều chỉnh các loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu… Đối với các mặt hàng như giá dịch vụ khám chữa bệnh, giáo dục đào tạo, dạy nghề, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện lộ trình giá thị trường theo quy định. Đối với giá sách giáo khoa, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiếp nhận kê khai và rà soát kê khai giá đối với mặt hàng sách giáo khoa. Trường hợp các khoản chi phí như chi phí phát hành, một số chi phí quản lý doanh nghiệp… nếu có tăng, Bộ Tài chính sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm chi phí, hạ giá thành sách giáo khoa và từ đó giảm giá sách giáo khoa để chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo về an sinh xã hội.

Với diễn biến CPI bình quân 7 tháng qua, thì kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm hiện vẫn còn dư địa cho việc kiểm soát lạm phát cả năm 2022 trong khoảng 4% theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra.