chi so

Nhiều cơ sở thực hiện chương trình khuyến mại đẩy mức tiêu dùng trong nước tăng. Ảnh: ĐT

Trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 197 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước.

Xét theo nhóm ngành hàng hóa bán lẻ, nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng 2,4% so với tháng trước; hàng may mặc tăng 3,1%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 3,6%; vật phẩm văn hóa giáo dục tăng 1,2%...

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 11 tăng một mặt do các đơn vị tập trung đầu tư mua nguồn nguyên vật liệu để đẩy nhanh tiến độ sản xuất kinh doanh cuối năm.

Mặt khác, thị trường giá cả ổn định, nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm, đồ dùng gia đình có xu hướng giảm giá; nhiều cơ sở bán lẻ thực hiện các chương trình khuyến mại cũng là những yếu tố đẩy mức tiêu dùng trong nước tăng.

Doanh thu dịch vụ lưu trú ăn uống tháng 11 đạt 34,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do yếu tố mùa vụ và tập trung ở một số tỉnh, thành phố lớn có nhiều danh lam thắng cảnh thu hút khách quốc tế.

Doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành trong tháng ước tính đạt 2,1 nghìn tỷ đồng, giảm 3% so với tháng trước (do lượng khách du lịch nội địa và số khách quốc tế đến Việt Nam với mục đích du lịch thuần tuý giảm) và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Doanh thu dịch vụ khác trong tháng ước tính đạt 31,6 nghìn tỷ đồng, tăng 4,5% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2013. Nếu xét riêng một số ngành cho thấy, mặc dù ngành kinh doanh bất động sản với gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ bước đầu làm cho thị trường này nóng hơn so với các tháng đầu năm, nhưng nhìn chung giá cho thuê các căn hộ và văn phòng làm việc vẫn chưa được cải thiện. Các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh cá thể trong lĩnh vực y tế và giáo dục thu được kết quả cao hơn so với tháng trước (Khối y tế tăng 2,2%; giáo dục và đào tạo tăng 2,5%).

Tính chung 11 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước đạt 2670,6 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2013, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,5%.

Xét theo loại hình kinh tế, khu vực kinh tế Nhà nước đạt 270,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,2% tổng số và tăng 8,9%; kinh tế ngoài Nhà nước đạt 2310,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 86,5%, tăng 11%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 89,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 3,3%, tăng 22%.

Trung Ninh