Tháng 8: doanh số bán xe của Nhật Bản thấp nhất trong 3 năm

Ảnh: chinadaily

Số lượng xe hơi bán ra của Nhật Bản chỉ đạt 333.471 chiếc trong tháng 8, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán xe của nước này đã từng tăng 7 tháng liên tiếp trước khi mức thuế tiêu dùng mới có hiệu lực từ tháng 4 vừa qua.

YoshitakaHayashi, một thành viên của Hiệp hội Đại lý ôtô Nhật Bản cho biết, doanh số bán xe sẽ khó mà tăng ngay cả sau tháng 9 nếu nhìn vào các đơn hàng hiện tại. Trước đó, lượng xe tiêu thụ được kỳ vọng sẽ phục hồi trong quý 3, thời điểm mà nhiều người lao động Nhật Bản được nhận tiền thưởng.

Doanh số bán xe tụt dốc càng tô đậm thêm bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Nhật Bản. Theo số liệu thống kê, chi tiêu hộ gia đình trong tháng 7 đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này cũng lớn gấp đôi so với dự đoán 2,9% trước đó.

Giới phân tích nhận định, những con số không lấy gì làm vui này đã đi ngược lại với nỗ lực của Thủ tướng ShinzoAbe nhằm vực dậy nền kinh tế mà trong quý 2 vừa qua đã phải đối mặt với mức suy giảm mạnh nhất kể từ khi thảm họa động đất và sóng thần xảy ra 3 năm về trước./.

Thu Trà (theo Bloomberg)