Thế giới vượt 400 triệu ca mắc; Mỹ có trên 2.000 ca tử vong mới
Ảnh minh hoạ

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Đức (212.724 ca), Brazil (171.483 ca) và Nga (165.643 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (2.018 ca), Ấn Độ (1.230 ca) và Brazil (1.090 ca). Như vậy, ca tử vong mới trong 24 giờ qua ở Mỹ lại vượt mốc 2.000 ca.

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ ghi nhận nhiều ca mắc nhất với trên 78,4 triệu ca. Tiếp đó là Ấn Độ với 42,4 triệu ca và Brazil với trên 26,7 triệu ca.

Hy Lạp hủy chứng nhận tiêm phòng của nhiều người chưa tiêm mũi tăng cường

Chính phủ Hy Lạp thông báo giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 của 324.000 người dân chưa tiêm mũi tăng cường sẽ chính thức hết hiệu lực.

Tổng Thư ký Cơ quan Chăm sóc sức khỏe ban đầu thuộc Bộ Y tế Hy Lạp, ông Marios Themistocleous cho biết, giấy chứng nhận tiêm phòng sẽ có hiệu lực trở lại khi những người thuộc diện nói trên tiêm mũi vaccine tăng cường. Theo các quy định hiện hành ở Hy Lạp, giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 có hiệu lực trong vòng 7 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ hai đối với những người được tiêm vaccine loại 2 liều và 3 tháng đối với những người được tiêm vaccine loại 1 liều. Các mũi vaccine tăng cường có thể được tiêm 3 tháng sau khi hoàn tất các liều tiêm phòng cơ bản.

Các bang của Đức dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch

Giới chức y tế Đức cho biết một số bang của nước này đang lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng chống COVID-19 dù số ca mắc mới gia tăng do những lo ngại về nguy cơ biến thể Omicron gây áp lực lên hệ thống y tế đang giảm dần.

Ngày 8/2, Đức thông báo 212.724 ca nhiễm mới trong ngày, nâng tổng số ca mắc lên trên 11,4 triệu.

Các quan chức bang Bavaria ở vùng Đông Nam nước Đức cho biết chính quyền bang chuẩn bị dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm áp dụng với các nhà hàng và nới lỏng hạn chế với các sự kiện thể thao và văn hóa. Người phát ngôn của chính quyền bang Brandenburg, gần thủ đô Berlin, cho biết bang sẽ nới lỏng các hạn chế trong lĩnh vực bán lẻ và có thể cho phép những người chưa tiêm vaccine được vào các cửa hàng với điều kiện phải đeo khẩu trang. Chính quyền các khu vực khác như Saxony và Scheleswig-Holstein đã thông báo nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 vào tuần trước.

Italy nới lỏng các quy định phòng, chống dịch bệnh

Italy từ ngày 7/2 đã bắt đầu thực thi các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mới trong trường học, đảm bảo rằng nhiều học sinh được đến trường hơn, đồng thời tiến thêm một bước tới sự trở lại trạng thái bình thường sau khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm dần.

Giờ đây, các lớp học sẽ chỉ chuyển sang hình thức học trực tuyến nếu có 5 học sinh bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và ngay cả trong trường hợp một lớp có 5 bệnh nhân COVID-19, những học sinh trên 12 tuổi đã tiêm liều vaccine tăng cường và không bị nhiễm bệnh vẫn có thể đến trường. Giới chuyên môn ước tính rằng các quy định mới sẽ cho phép 600.000 học sinh được trở lại trường học từ ngày 7/2.

Chính phủ Italy cũng đã loại bỏ kỳ hạn 6 tháng đối với “siêu thẻ xanh” - tài liệu chứng nhận những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh - đối với những người đã tiêm mũi tăng cường. Chính phủ Italy cũng giảm một nửa thời gian mà những người không tiêm vaccine phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với một bệnh nhân COVID-19 xuống còn 5 ngày.

Số ca nhập viện và chăm sóc đặc biệt ở Australia tiếp tục giảm

Số ca nhập viện và chăm sóc đặc biệt do mắc COVID-19 ở Australia tiếp tục giảm xuống ngày 8/2 trong bối cảnh nhà chức trách hối thúc người dân nước này tiêm mũi vaccine tăng cường.

Do biến thể Omicron, tổng số ca mắc COVID-19 ở Australia hiện đã ở mức gần 2,4 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước, trong đó có khoảng 2,2 triệu ca mắc chỉ trong vòng 2 tháng qua. Việc biến thể Omicron ít gây chết người hơn so với các biến thể trước đó của virus này và tiến độ thực hiện chương trình tiêm vaccine tăng cường đã mang lại sự lạc quan cho người dân nước này với niềm tin rằng đợt bùng phát dịch bệnh mạnh nhất ở Australia có thể đã đạt đỉnh.

Thống kê cho thấy chỉ có hơn 2.000 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện ở New South Wales (NSW), bang đông dân nhất và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở Australia. Đó là con số thấp nhất trong 3 tuần qua.

Hong Kong (Trung Quốc) giãn cách nghiêm ngặt nhất kể từ đầu dịch

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 5/2/2022.

Ngày 8/2, khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo ghi nhận 625 ca mắc COVID-19, trong đó đa số là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp đặc khu này ghi nhận trên 600 ca mắc mới trong 1 ngày. Trước diễn biến phức tạp trên, chính quyền đặc khu đã công bố biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

13 tỉnh, thành của Nhật Bản yêu cầu gia hạn các biện pháp phòng dịch

Thủ đô Tokyo và 12 tỉnh khác của Nhật Bản, những khu vực đang trong tình trạng gần như khẩn cấp vì COVID-19, ngày 8/2 đã yêu cầu chính phủ gia hạn các biện pháp phòng dịch dự kiến hết hạn vào cuối tuần này, để ngăn chặn dịch bệnh.

Nhật Bản đang phải vật lộn để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh gây ra. Các biện pháp hạn chế hiện hành bao gồm giảm giờ mở cửa các nhà hàng, quán bar cũng như yêu cầu người dân tránh đi lại không cần thiết giữa các tỉnh, thành.

Ngày 8/2, Nhật Bản thông báo ghi nhận 155 ca tử vong vì COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Trong 24 giờ qua, nước này cũng có thêm hơn 100.000 ca nhiễm mới, mức mà Nhật Bản đã ghi nhận vào ngày 5/2 vừa qua.

Hàn Quốc chuyển hướng sang hệ thống phòng dịch thông thường

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét phương án ứng phó với dịch COVID-19 giống như ứng phó với cúm mùa nhằm đảm bảo hệ thống y tế có thể xử lý ngay cả khi số ca mắc tăng. Điều này cho thấy Hàn Quốc có ý định dần chuyển đổi sang hệ thống phòng dịch thông thường.

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron đang tăng vọt lên trên 30.000 ca/ngày, Hàn Quốc đã quyết định dừng công thức “3T” áp dụng ban đầu (xét nghiệm, truy tìm và điều trị) sang áp dụng một hệ thống quản lý kiểm dịch và truy vết tiếp xúc đơn giản hơn nhiều.

Nhiều bang tại Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang tại trường học

Hai bang Delaware và New Jersey của Mỹ sẽ bỏ quy định đeo khẩu trang tại trường học vào tháng 3 tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại các bang này có xu hướng giảm.

Ngày 7/2, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy đã ra thông báo về việc bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại trường học từ ngày 7/3 tới. Trong khi đó, Thống đốc bang Delaware John Carney cho biết các quy định về đeo khẩu trang ở các trường công lập và tư thục từ bậc tiểu học và trung học cũng như các cơ sở chăm sóc trẻ em sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 tới.

Trong những tuần gần đây, các yêu cầu về việc đeo khẩu trang tại trường học đã được dỡ bỏ ở hai bang Pennsylvania và Maryland, trong khi bang Massachusetts hiện cho phép các học khu - nơi 80% học sinh và nhân viên đã được tiêm chủng - không phải đeo khẩu trang. Trong khi đó, Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cũng có kế hoạch thảo luận về việc chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang tại trường học. Tại California, Thống đốc Gavin Newsom đang xem xét sửa đổi quy định đeo khẩu trang tại trường học.

Dù quy định đeo khẩu trang tại trường học tiếp tục được áp dụng tại nhiều bang khác của Mỹ như Washington, Oregon, Nevada và New Mexico, song một số chuyên gia dự báo tình hình có thể thay đổi trong thời gian tới.

Cuba ghi nhận số ca mắc mới thấp nhất trong một tháng

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Havana, Cuba, ngày 17/1/2022.

Ngày 8/2, Bộ Y tế Cuba cho biết nước này ghi nhận trong vòng 24 giờ qua 1.018 ca mắc COVID-19 mới, con số thấp nhất kể từ ngày 5/1, trước khi đợt dịch hiện tại bùng phát.

Các nhà khoa học Cuba cho rằng đảo quốc Caribe này đã trải qua đỉnh dịch và số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục giảm nhanh chóng.

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Y tế Cuba cho biết gần 10 triệu người dân nước này, tương đương 88% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa COVID-19, trong khi hơn 10,5 triệu trên tổng số 11,3 triệu dân nước này đã được bảo vệ với ít nhất một liều vaccine, đưa Cuba trở thành quốc gia có tỷ lệ dân số được tiêm ngừa COVID-19 cao nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ ba trên thế giới, sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bồ Đào Nha.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên hồi tháng 3/2020, Cuba đã ghi nhận tổng cộng 1.055.927 ca COVID-19 và 8.447 trường hợp tử vong./.