Nhiều điểm sáng vĩ mô hỗ trợ thị trường

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Công ty Chứng khoán ABS nhận định có nhiều điểm sáng vĩ mô hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Cụ thể, số liệu vĩ mô quý IV và cả năm 2022 tích cực với CPI ở mức thấp bình quân 3,15%, tăng trưởng kinh tế phục hồi ở mức cao đạt 8,02%, tín dụng ước tăng khoảng 14,5%, thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định, thanh khoản hệ thống cơ bản được đảm bảo. Những yếu tố này giúp cải thiện triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 và vị thế của Việt Nam trên thị trường tài chính quốc tế.

Mặt khác, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công như một động lực chủ chốt cho tăng trưởng kinh tế, đồng thời việc này giúp cải thiện thanh khoản cho thị trường tiền tệ. Nhiều dự án lớn sắp đã được khởi công ngay ngày đầu năm mới 2023.

Thị trường chứng khoán sẽ sớm thu hút thêm dòng vốn đầu tư trong thời gian tới
Thị trường chứng khoán sẽ sớm thu hút thêm dòng vốn đầu tư trong thời gian tới. Ảnh: T.L

Dự kiến room tín dụng lần đầu của năm 2023 sẽ nhanh chóng được cấp cho các ngân hàng trong tháng đầu năm, đáp ứng nhu cầu về vốn của nền kinh tế và giúp hỗ trợ thanh khoản cho thị trường tài chính.

Trong khi đó trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, thị trường chứng khoán trong nước đã phản ánh các khó khăn kinh tế chung toàn cầu, cũng như bị thúc đẩy bởi tâm lý e ngại rủi ro xoay quanh các vi phạm trên thị trường tài chính trong nước khi Chính phủ bắt đầu các công tác giúp minh bạch hóa thị trường tài chính và bất động sản.

Đội ngũ phân tích tin rằng nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc làm trong sạch thị trường tài chính, đặc biệt là mảng trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, cuối cùng sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam. Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách vẫn linh hoạt để hỗ trợ nền kinh tế chung, chẳng hạn như đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ rất linh hoạt và điều này đã tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu ảm đạm. Với việc tỷ giá hối đoái hạ nhiệt, NHNN sẽ chỉ tăng lãi suất nhẹ trong năm 2023 (+100 điểm cơ bản).

Theo các chuyên gia, để chọn đúng cổ phiếu, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích chuyên sâu và khả năng giữ kỷ luật trong giao dịch – điều này khá khó khăn. Nhìn chung, trong năm 2023, các nhà đầu tư nên chú ý đánh giá sâu hơn về giá trị nội tại, triển vọng tăng trưởng và chất lượng tài sản của từng cổ phiếu riêng lẻ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, áp lực khá lớn đối với hệ thống tài chính vẫn từ trái phiếu doanh nghiệp khi một lượng lớn trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất có xu hướng tăng. Do đó, thị trường cần thời gian để thích nghi với khung pháp lý mới có nhiều thay đổi quan trọng.

Với sự ổn định kinh tế vĩ mô cao hơn 2022, Mirae Asset cho rằng thị trường sẽ sớm thu hút thêm dòng vốn đầu tư vào trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tương đối hấp dẫn xét về triển vọng tăng trưởng kinh tế và thu nhập doanh nghiệp (cả hai đều được dự báo vượt trội so với các thị trường khác).

Định giá vẫn ở mức thấp nhất lịch sử

Mirae Asset đánh giá định giá của VN-Index vẫn hấp dẫn sau nhịp hồi phục mạnh vừa qua. Cụ thể, P/E hiện tại của VN-Index – hiện đang khoảng 10−11x – vẫn còn rất hấp dẫn. Mức P/E hiện tại đang quanh mức trung bình trừ hai độ lệch chuẩn (SD) và hiện vẫn đang là mức thấp trong lịch sử.

Nhóm phân tích dự báo mức P/E của thị trường trong 2023 sẽ trở lại mức hợp lý vào khoảng 12−13x (bằng P/E trung bình 10 năm trừ một SD) nhờ: 1) áp lực tăng lãi suất giảm dần sau các tín hiệu gần đây của Fed; 2) tâm lý thị trường được cải thiện; và 3) sự phục hồi của các thị trường xuất khẩu, đặc biệt sau khi Trung Quốc nới lỏng giãn cách.

Thị trường chứng khoán sẽ sớm thu hút thêm dòng vốn đầu tư trong thời gian tới

Dù tin rằng nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc làm trong sạch thị trường tài chính, đặc biệt là mảng trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, cuối cùng sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, đội ngũ phân tích đánh giá các yếu tố cơ bản của nhiều doanh nghiệp hiện vẫn còn đang trong tình trạng thử thách. Do đó, Mirae Asset lạc quan về thị trường năm 2023 trong tâm thế thận trọng.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cửa Công ty Chứng khoán ABS cho rằng, định giá của thị trường đã về mức thấp sau quá trình điều chỉnh trong tháng 12/2022. Định giá P/E của VN-Index cuối năm 2022 ở mức 10,5x - là mức rất hấp dẫn trong trung và dài hạn.

ABS cho rằng đầu năm dương lịch thông thường là thời điểm các nhà đầu tư cả tổ chức và cá nhân bắt đầu một chu trình giải ngân đầu tư cho cả năm. Dòng tiền thông minh đang có dấu hiệu mua vào cổ phiếu tại mức định giá rẻ với giá trị giao dịch lớn trong các phiên gần đây. Khối ngoại trong đó có cả các ETFs tích cực giải ngân trên thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 12/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục trong tháng 1/2023. Đây đang là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường cũng như kích thích các nhà đầu tư cá nhân mua vào.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã có nhịp hồi phục thứ nhất từ vùng điểm số 874, tương ứng mức tăng 25,9% tới 1.100 điểm. Sau đó có một nhịp điều chỉnh -10,5% xuống từ 1.100 xuống 984 trong vòng 4 tuần. ABS cho rằng VN-Index xác suất cao có nhịp hồi phục hướng tới các mục tiêu điểm số 1.080-1.100 và xa hơn là 1143-1160 trong tháng đầu năm 2023.

Nhứng nhóm ngành nào triển vọng

Về triển vọng nhóm ngành, ABS cho rằng sẽ có một số nhóm ngành được hưởng lợi. Đơn cử như nhóm hưởng lợi từ đầu tư công sẽ có các doanh nghiệp hạ tầng và vật liệu xây dựng tham gia dự an sân bay Long Thành và 12 dự án cao tốc Bắc Nam.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ hưởng lợi từ các dự án dầu khí và giá dầu khí ở mức cao. Nhóm thuỷ sản và cao su thiên nhiên có thể hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa, do có khả năng gia tăng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và hưởng lợi từ xu hướng tăng giá hàng hoá.

Hưởng lợi từ việc giá nguyên vật liệu tăng sẽ có ngành thép. Hưởng lợi từ thanh khoản thị trường cải thiện sẽ có ngành ngân hàng và chứng khoán. Mặt khác, các doanh nghiệp trong nhóm nhiệt điện, xây lắp điện cũng sẽ có triển vọng tích cực nhờ Quy hoạch điện 8 và điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm ngành phòng thủ như sữa, công nghệ thông tin./.