bds

Thị trường bất động sản vẫn đang ghi nhận mức độ quan tâm khả quan từ các nhà đầu tư quốc tế. Ảnh: T.M

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, xung quanh vấn đề này.

* PV: Mặc dù chịu tác động từ dịch Covid-19, nhưng thị trường bất động sản vẫn có những điểm sáng nhất định. Ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản từ đầu năm 2021 đến nay?

Chúng tôi vẫn đang ghi nhận mức độ quan tâm khả quan mà các nhà đầu tư quốc tế dành cho các sản phẩm bất động sản thương mại, công nghiệp, thậm chí tại cả thị trường khách sạn.

ms

Ông Matthew Powell

- Ông Matthew Powell: Thị trường đang cho thấy các tín hiệu tích cực và giữ được mức độ tự tin nhất định về triển vọng phục hồi cũng như phát triển trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Các lợi thế cơ bản của Việt Nam vẫn được giữ vững, bằng chứng là nhu cầu dành cho bất động sản theo chúng tôi ghi nhận hiện nay là không hề giảm, thậm chí còn ở khá tốt, đặc biệt trong thời kỳ giãn cách xã hội. Những nhu cầu này đến từ các nhà đầu tư cá nhân, các chủ đầu tư và các nhà bán lẻ, họ đang tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch kinh doanh sau khi thị trường được mở cửa trở lại và phục hồi.

Do đó, dù thời điểm hiện tại có những hạn chế nhất định nhưng các doanh nghiệp đang sử dụng thời gian này để chuẩn bị cho quá trình mở cửa lại thị trường, để các hoạt động có thể trở lại trạng thái bình thường nhanh nhất có thể.

Hơn nữa, kết quả kinh tế vĩ mô tích cực trong 6 tháng đầu năm góp phần thúc đẩy triển vọng thị trường, tăng trưởng GDP tăng 5,6% với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 15,3 tỷ USD. Do đó, doanh nghiệp hiện vẫn duy trì được mức độ tự tin, đặc biệt các khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng.

Một điều thú vị là các doanh nghiệp bán lẻ vẫn giữ cái nhìn tích cực về cơ hội tại thị trường Việt Nam sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Vì vậy, chúng ta rõ ràng không hề thấy nhu cầu ít đi hay chậm lại mà các doanh nghiệp chỉ đang trở nên thận trọng hơn trong thời điểm này.

* PV: Theo ông, trong bối cảnh dịch bệnh, các doanh nghiệp bất động sản cần có những giải pháp như thế nào để duy trì và thích ứng?

- Ông Matthew Powell: Tôi cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Cho tới hiện tại thì hầu hết mọi người đều đã quen với việc làm việc tại nhà, nên đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thì nhiều hoạt động kinh doanh vẫn được diễn ra. Duy chỉ có một số hoạt động liên quan đến mở bán các dự án nhà ở hiện vẫn đang được các chủ đầu tư cân nhắc.

Trong những thời điểm khó khăn này, các nhà đầu tư thường sẽ tập trung nhiều vào chất lượng xây dựng và đầu tư dài hạn thay vì các khoản đầu tư nhiều rủi ro. Do đó, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội đang ghi nhận sự phát triển mới trong phân khúc nhà ở có thương hiệu. Đây hiện được xem là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể thực sự tin tưởng, nhờ chất lượng được khẳng định từ các thương hiệu phát triển và vận hành và đồng thời là tiềm năng sinh lời trong tương lai.

Thêm vào đó, người mua nhà hiện nay cũng chú trọng đến những dự án đa dạng trong tiện ích dịch vụ và đồng thời cung cấp nhiều không gian xanh, nơi họ có thể sống, làm việc và vui chơi và tận hưởng môi trường. Vì vậy, đây là một hướng đi lâu dài cho dự án, các chủ đầu tư cần tập trung phát triển quy hoạch dự án đồng bộ và tập trung vào chất lượng dự án để đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu của người mua.

* PV: Ông đánh giá như thế nào về chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản, Việt Nam có phải là điểm đến thu hút dòng tiền tư nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới?

- Ông Matthew Powell: Chúng tôi vẫn đang ghi nhận mức độ quan tâm khả quan mà các nhà đầu tư quốc tế dành cho các sản phẩm bất động sản thương mại, công nghiệp, thậm chí tại cả thị trường khách sạn, chẳng hạn như ở các khu vực nghỉ dưỡng biển Đà Nẵng hoặc Nha Trang. Vì vậy, mặc dù tất cả các phân khúc đang gặp khó do tình hình dịch bệnh, nhưng thị trường vẫn sở hữu tiềm năng phát triển và cơ hội dài hạn.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)