TTCK 2015

Toàn cảnh Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2015. Ảnh: DT

Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; đại diện Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN và các hiệp hội, thành viên thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và có nhiều cải thiện, cùng với các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế và tái cấu trúc thị trường chứng khoán đã có những thành quả nhất định, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua đã có sự cải thiện tích cực về nhiều mặt.

Theo đó, cho đến cuối năm 2014, chỉ số VN-Index đứng ở mức 545,63 điểm, tăng 8,1% và chỉ số HNX-Index đứng ở mức 82,98 điểm, tăng 22,3% so với cuối năm 2013.

Mức vốn hóa của thị trường ở mức 1.121 nghìn tỷ đồng, tăng 172 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2013 và ở mức 31% GDP.

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện mạnh. Quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 5.575 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2013. Tốc độ quay vòng (tổng giá trị giao dịch/giá trị vốn hóa) đạt 65%.

Về thị trường năm 2015, Chủ tịch Vũ Bằng cho biết, năm nay, kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước dự báo sẽ khởi sắc hơn so với năm 2014, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn thách thức.

Mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 là vẫn bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu và hoàn tất công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán.

Cùng với đó, năm 2015, UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường minh bạch trên thị trường và xây dựng phát triển các sản phẩm mới; triển khai một bước căn bản các điều kiện cho hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đó, năm nay, UBCKNN sẽ tăng cường hội nhập quốc tế, triển khai, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán.

Hiện tại, UBCKNN đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Nghị định sửa đổi Nghị định 58 hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung để trình Bộ Tài chính và sau đó là Chính phủ. Công tác này được được các đơn vị chức năng của Ủy ban triển khai quyết liệt để đáp ứng kịp thời nhu cầu về pháp lý cho thị trường./.

Duy Thái