Thị trường chứng khoán châu Á phiên 23/8 nới rộng đà giảm
Bảng điện tử hiển thị chỉ số KOSPI giảm điểm tại ngân hàng Hana ở Seoul, Hàn Quốc ngày 22/8.

Do hội nghị chuyên đề Jackson Hole của các thống đốc ngân hàng trung ương và các giám đốc tài chính diễn ra trong tuần này, sự chú ý của thị trường đang hướng đến phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell về kế hoạch giải quyết tình hình giá cả leo thang, khi nhiều quan chức lo ngại nó có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,2% xuống 28.452,75 điểm.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,8% xuống 19.503,25 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 0,1% xuống 3.276,22 điểm trong bối cảnh nhà đầu tư phớt lờ động thái cắt giảm lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản “ốm yếu”.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Đài Bắc, Manila và Wellington đều giảm.

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán phiên này dường như đã đánh dấu sự kết thúc của chuỗi tăng giá kéo dài gần hai tháng qua kể từ mức thấp nhất trong tháng 6, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu kinh tế yếu kém mà các nhà quan sát hy vọng lập trường của Fed sẽ không tăng lãi suất.

Matthew Simpson tại công ty cung cấp dịch vụ tài chính của Anh Sonex Financial cho biết các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thông báo về việc tăng lãi suất tại cuộc họp Jackson Hole, đồng thời cảnh báo rằng những tháng tới sẽ khó định hướng.

Việc có nhiều đồn đoán cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong một khoảng thời gian đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng cao và lạm tăng lo ngại về sự sụt giảm của nền kinh tế số một thế giới.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là nền kinh tế duy nhất chịu sức ép, trong bối cảnh các chính phủ và các ngân hàng trên thế giới đối mặt với cuộc chiến chống lại lạm phát vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên do chi phí năng lượng tăng vọt và những khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Đồng USD mạnh lên nhờ đồn đoán về lãi suất tăng, trong đó đồng bạc xanh tăng lên mức cao của 24 năm so với đồng yen và ở mức cao của 20 năm so với đồng euro sau khi giao dịch ngang giá với đồng tiền chung châu Âu này.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/8, VN-Index tăng 10,38 điểm lên 1.270,81 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 564,7 triệu đơn vị, tương ứng gần 14.057 tỷ đồng. Toàn sàn có tới 308 mã tăng giá, trong khi chỉ có 140 mã giảm giá và 74 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 4,41 điểm lên 299,14 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 94,7 triệu đơn vị, tương ứng trên 1.966 tỷ đồng. Toàn sàn có 143 mã tăng giá, 61 mã giảm giá, 44 mã đứng giá./.