SJCS

Cơ hội cho NĐT trung và dài hạn trong tháng 8/2014. Ảnh Đỗ Doãn

Lý do là từ tháng 9 trở đi, bên cạnh việc đón đầu làn sóng KQKD quý III, dòng tiền trên TTCK thường tìm đến những nhóm ngành có chu kỳ kinh doanh rơi vào dịp cuối năm để tìm bàn đạp cho một chu kỳ tăng mới.

Cụ thể, Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 8/2014 của CtyCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, các DN trong ngành dệt may, đặc biệt là những DN sở hữu dây chuyền sản xuất khép kín sẽ hưởng lợi từ việc giá các nguyên liệu đầu vào như bông, sợi, vải trên thế giới tiếp tục đi xuống. Bên cạnh đó, nhu cầu mua sắm phục vụ các ngày lễ cuối năm ở các thị trường trong và ngoài nước cũng là cơ hội để các DN dệt may tiếp tục bứt phá.

“Trên thực tế, nhiều DN dệt may niêm yết trên sàn hiện đã có đủ đơn hàng để sản xuất đến hết năm 2014, thậm chí một số đã nhận đơn hàng cho đến hết quý 1/2015. Qua đó, có thể thấy triển vọng của ngành dệt may từ nay đến cuối năm 2014 vẫn còn khá lớn”, VDSC khẳng định.

Đối với lĩnh vực xây lắp, quý III hằng năm trùng với mùa mưa bão và tháng 7 âm lịch nên đây là giai đoạn thường không thuận lợi. Tuy nhiên, do quý IV lại thường là thời điểm các DN xây lắp đẩy nhanh tiến độ các công trình để thực hiện quyết toán trước khi kết thúc năm tài chính nên KQKD quý này thường tăng trưởng mạnh hơn hẳn các quý trước.

Qua thực tế tại một số DN xây lắp lớn, VDSC cho biết, doanh thu cũng như giá trị hợp đồng ký mới tại thời điểm cuối quý II/2014 đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là những cơ sở tốt để các công ty xây lắp, đặc biệt là các DN đang hoạt động ổn định, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá trong các tháng cuối năm.

Tương tự, ngành vật liệu xây dựng cũng đã cho thấy sự hồi phục từng bước trong thời gian qua. Với đặc thù là ngành sản xuất có chi phí cố định lớn, việc tăng trưởng sản lượng hứa hẹn sự cải thiện về hiệu quả kinh doanh của các DN trong ngành, đặc biệt là những DN có dây chuyền sản xuất tiên tiến và thị phần lớn./.

Đỗ Doãn