Thị trường chứng khoán gần đây chưa tạo ra sự đảo chiều xu hướng
Nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh đánh giá thông tin thấu đáo khi tham gia thị trường. Ảnh: Duy Dũng

Nhà đầu tư cần bình tĩnh đánh giá kỹ lưỡng thông tin

Thị trường chứng khoán trong nước đang trong giai đoạn biến động và điều chỉnh khá mạnh. Áp lực bán gia tăng khi tâm lý của nhà đầu tư cá nhân thay đổi, từ đó khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh và xuyên qua các vùng hỗ trợ quan trọng như mốc 1.200 điểm hay 1.150 điểm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/9/2023, chỉ số VN-Index dừng lại mức 1.137,96 điểm. Như vậy, chỉ tính trong 4 phiên giảm liên tiếp gần đây, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 88 điểm.

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán đang chịu tác động tổng hòa của nhiều yếu tố không thực sự tích cực, nhưng cũng không xuất hiện thông tin quá tiêu cực. Áp lực bán gia tăng mạnh xuất phát bởi tâm lý nhà đầu tư cá nhân trong nước bị lay động có phần thái quá vì nhiều thông tin chưa được kiểm chứng chính xác hoặc đánh giá chưa đúng bản chất. Ngoài ra, việc điều chỉnh cũng là xu thế chung của nhiều thị trường chứng khoán thế giới trước rủi ro đến từ diễn biến vĩ mô toàn cầu.

Trước những diễn biến giảm mạnh của VN-Index gần đây, theo đánh giá của Dragon Capital, thị trường chứng khoán đang chịu áp lực từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu. Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11 và kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đáng kể. Điều này đã tạo ra tình hình khá căng thẳng cho tâm lý của các nhà đầu tư.

“Thêm vào đó, thông tin về sự tăng giá của tỷ giá hối đoái cùng với các biện pháp gần đây của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên quan đến việc phát hành tín phiếu điều tiết cung tiền trên thị trường đã khiến tâm lý thị trường trở nên không ổn định. Cuối cùng, một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính, tạo ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong các phiên giao dịch gần đây” - các chuyên gia của Dragon Capital lý giải.

Bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng giám đốc điều hành Quỹ đầu tư chứng khoán của VinaCapital, cũng cho rằng, thị trường chứng khoán trong nước đã có một đợt tăng tốt liên tục gần đây nên xu hướng điều chỉnh có thể hiểu được, nhất là khi phía trước còn nhiều bất định về tình hình vĩ mô toàn cầu, dẫn tới các quan ngại về tình hình tỷ giá và chính sách tiền tệ ở Việt Nam.

“Chúng tôi đầu tư dựa vào việc phân tích nền tảng và giá trị nội tại của từng cổ phiếu nên không quá quan tâm tới các tin đồn, đặc biệt là các tin đồn vô căn cứ. Lời khuyên của chúng tôi là nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh khi tham gia thị trường, phân tích mọi thông tin một cách thấu đáo, đầu tư với tầm nhìn dài hạn và dựa trên giá trị căn bản” - bà Nguyễn Hoài Thu khuyến nghị.

P/E của thị trường đang ở mức hợp lý cho đầu tư trung, dài hạn

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, sự hồi phục mạnh mẽ gần đây của VN-Index được thúc đẩy bởi việc NHNN cắt giảm các lãi suất chính sách, làm cho mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm về mức trước Covid-19, khiến dòng tiền chuyển dịch dần từ kênh tiền gửi ngân hàng sang thị trường chứng khoán.

Thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện đáng kể qua từng quý, cụ thể giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE từ trung bình 8.400 tỷ đồng trong quý I tăng lên 11.940 tỷ đồng trong quý II và tăng lên 19.400 tỷ đồng trong các tháng quý III. Lãi suất thấp giúp cải thiện dần tâm lý nhà đầu tư và kỳ vọng tác động tích cực đến các nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán cũng như hàng tiêu dùng.

Cũng theo chuyên gia của VinaCapital, các số liệu vĩ mô gần nhất cũng cho thấy sự phục hồi dần ở các khu vực kinh tế xuất khẩu, sản xuất và tiêu dùng. Chỉ số sản xuất công nghiệp của tháng 8 tăng 2,9% so với tháng trước và 2,6% so với cùng kỳ năm trước, đưa mức giảm trong 8 tháng chỉ còn 0,5%. Xuất khẩu và nhập khẩu tháng 8 đã tăng 7,7% và 5,7% so với tháng trước.

Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) tăng lên 50,5 trong tháng 8, lần đầu tiên vượt lên trên 50 kể từ tháng 2/2023. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 8 tăng 0,9% so với tháng trước, giữ cho tăng trưởng trong 8 tháng ở mức 7,7%, sau khi loại trừ lạm phát.

“Chúng tôi cũng dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ hồi phục với mức tăng trưởng ước tính đạt 28% trong 2024 sau khi chỉ tăng nhẹ trong 2023, do đó định giá P/E của VN-Index tại ngày 22/9/2023 là 9,6 lần cho năm 2024, là mức rất hợp lý cho đầu tư trung và dài hạn” - bà Nguyễn Hoài Thu nhấn mạnh.

Chuyên gia của Dragon Capital phân tích thêm, các mô hình lịch sử cho thấy thị trường thường biến động mạnh vào các giai đoạn gần cuối của chu kỳ tăng lãi suất của FED. Lần này cũng không ngoại lệ và dự đoán sẽ có sự biến động ngắn hạn trong thời kỳ tiếp theo cho đến tháng 11. Thông thường, trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỷ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%.

Nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh

“Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp” - Dragon Capital.