ck

Dòng tiền của nhà đầu tư trong nước vẫn đóng vai trò trụ đỡ cho xu hướng tăng của thị trường.

Xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn hiện hữu khi nhiều yếu tố vĩ mô và nội tại đang ủng hộ thị trường trong trung và dài hạn.

Tâm lý ngần ngại vì chinh phục mốc 1.200 chưa thuyết phục

Thị trường chứng khoán duy trì đà tăng tích cực trong nửa đầu tháng 3/2021, đưa chỉ số VN-Index chinh phục trở lại mốc quan trọng 1.200 điểm (VN-Index đạt 1.200,94 điểm ngày 18/3). Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh đã nhanh chóng xuất hiện ngay sau đó khi chỉ số VN-Index giảm điểm trở lại và cách khá xa mốc 1.200 điểm. Tính tới kết phiên giao dịch ngày 23/3/2021, VN-Index chỉ còn 1.183,45 điểm, giảm 17,49 điểm so với mốc xác lập ngày 18/3. Mặc dù, chỉ số VN-Index đang đứng rất gần với vùng đỉnh của lịch sử, tuy nhiên, theo các chuyên gia, “sự thận trọng” có phần đang thắng thế trong giai đoạn này, khiến thị trường chịu áp lực điều chỉnh lớn hơn.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang ở trong giai đoạn đi ngang với biên độ hẹp và bản thân đang không tạo ra được xu hướng cụ thể. Do vậy, xu hướng trung hạn sẽ phụ thuộc vào việc VN-Index bứt lên khỏi ngưỡng 1.200 điểm hay là mất mốc 1.160 điểm. “Chỉ số cũng phản ánh tâm lý của thị trường khi mọi người vẫn đang trông chờ VN-Index vượt được ngưỡng 1.200 điểm, nhưng lại chưa dám đặt niềm tin hoàn toàn” – ông Tuấn cho biết.

Một yếu tố khác được chuyên gia của VNDIRECT nhắc đến là khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng liên tục trong suốt những tháng qua, khiến cho nhà đầu tư trong nước có phần thận trọng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán VPS (VPS) còn cho hay, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa tin vào câu chuyện vượt đỉnh của thị trường ngay thời điểm hiện tại. Tâm lý e ngại vùng kháng cự mạnh vẫn còn khá phổ biến, chưa kể diễn biến chứng khoán thế giới cũng đang dao động thất thường. Chưa kể khối ngoại cũng đang đẩy mạnh bán ròng cũng khiến tâm lý nhà đầu tư nội dao động.

Cần thêm thời gian, nhưng xu hướng tăng là hiện hữu

Ông Lê Đức Khánh cho rằng, mốc 1.200 điểm cần thêm thời gian để thử thách. Hành trình vượt đỉnh 1.200 điểm của VN-Index cũng sẽ vẫn tiếp tục, bởi thanh khoản thị trường đang ở mức tốt.

Theo ông Lê Đức Khánh, điều cần quan tâm hơn là chu kỳ của nền kinh tế, chu kỳ của thị trường chứng khoán. Nếu so sánh với cùng giai đoạn tháng 3, tháng 4 năm 2020 thì năm nay còn tốt hơn rất nhiều. Trong chu kỳ này, có thể chỉ số chung chưa được như kỳ vọng, song đâu đó nhiều cổ phiếu riêng lẻ, những cổ phiếu hàng đầu lại đang ghi nhận dòng tiền lớn tham gia. Nhiều cổ phiếu đang vượt đỉnh mới cũng là “tạm đủ” với các nhà đầu tư.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khẳng định: “Về tổng thể, tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn riêng nhờ một nền kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng tốt, Chính phủ kiểm soát tốt dịch Covid-19, kỳ vọng vào câu chuyện nâng hạng thị trường hay tốc độ cổ phần hóa được đẩy nhanh trong thời gian tới…”. Cùng với đó, theo chuyên gia của KBSV, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp và kỳ vọng vào tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp trong năm 2021 bứt phá từ mức nền thấp năm 2020, do tác động của dịch Covid-19. Theo đó, “dù biến động trong ngắn hạn là khó lường, tôi đặt kỳ vọng cao vào xu hướng tăng giá của TTCK Việt Nam trong trung hạn, ngay cả trong kịch bản động thái bán ròng của khối ngoại vẫn duy trì” – ông Trần Đức Anh nói.

Bình luận về diễn biến của thị trường trong giai đoạn này, chuyên gia của VNDIRECT, ông Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng, nhìn chung so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả kinh doanh của đa phần các nhóm ngành sẽ được cải thiện, tuy nhiên sẽ không quá rõ ràng do tác động của Covid-19 trong năm 2020 rõ nhất vào quý II. Do vậy, kết quả kinh doanh phục hồi so với cùng kỳ của quý I/2020 sẽ không phải là câu chuyện mang tính rộng rãi mà chỉ tập trung vào một số doanh nghiệp cụ thể và không kéo dài. “Thị trường nhiều khả năng sẽ ưu tiên cho những câu chuyện dài hơi hơn như đà tăng của giá hàng hóa, đầu tư công và sự phục hồi của tiêu dùng nội địa” - ông Thanh Tuấn nói.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khẳng định: “Về tổng thể, tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn riêng nhờ một nền kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng tốt, Chính phủ kiểm soát tốt dịch Covid-19, kỳ vọng vào câu chuyện nâng hạng thị trường hay tốc độ cổ phần hóa được đẩy nhanh trong thời gian tới…”.

Duy Thái