Tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác của Bộ Công thương ghi nhận, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn vẫn duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Tính đến nay đã có 175/234 chợ hoạt động, đạt tỷ lệ 74,7% (tương đương so với ngày 16/11). Các chợ chủ yếu vẫn tập trung kinh doanh các ngành hàng lương thực, thực phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn.

Thị trường phía Nam: Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong tình hình mới
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (thứ 3 từ phải sang) cùng đoàn công tác thị sát thị trường. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.031/3.101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Đến nay, đã có 2/3 chợ đầu mối hoạt động lại là chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn. Riêng chợ đầu mối Thủ Đức vẫn tiếp tục duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường thành phố ước đạt 7.890,5 tấn/ngày. Các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại). Tại 3 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường ước đạt 2.947,6 tấn/đêm.

Đồng thời với TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác của Bộ Công thương cũng ghi nhận hoạt động cung ứng hàng hóa của các tỉnh, thành phía Nam đã hồi phục.

Điền hình tại tỉnh Tây Ninh có 100/108 chợ (có 8 chợ tự phát ngừng hoạt động); 11 siêu thị, 73 cửa hàng Bách Hóa Xanh; 1 trung tâm thương mại; 91cửa hàng tiện lợi và hơn 5.782 cửa hàng tạp hóa, thực phẩm chuyên doanh đang hoạt động.

Hầu hết các hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hoá này hoạt động, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa tiêu dùng cho người dân trên địa bàn tỉnh. Hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tự đi mua sắm lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Các hộ tiểu thương kinh doanh trong chợ cũng được xếp bán đảm bảo khoảng cách theo quy định. Tại một số khu vực có nguy cơ rất cao (có nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng), việc tổ chức cho người dân trên địa bàn đi chợ mua mặt hàng thiết yếu được phân chia theo ngày giờ và ngày chẵn lẻ. Đối với những khu phong tỏa, địa phương có tổ hỗ trợ thực hiện đi chợ hộ.

Tại tỉnh Đồng Tháp, tính từ ngày 1/10 đến ngày 17/11/2021, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi khôi phục hoạt động tăng từ 141 đơn vị lên 230/ (tăng 89 đơn vị). Giá cả các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, thị trường không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế, thuốc… phục vụ phòng chống dịch dồi dào, không có tình trạng khan hiếm, giá cả ổn định.

Tại các chợ, các siêu thị, hệ thống Bách Hóa Xanh… sức mua bình thường. Giá thịt heo giảm từ 8.000 - 24.000 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm từ 6% - 17%. Hầu hết các cơ sở kinh doanh đã hoạt động nhưng người mua và lượng hàng bán ra không nhiều. Các cơ sở kinh doanh ăn uống vẫn chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ./.