Trực tết 24/7

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn đảm bảo đủ quân số để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp trong dịp tết và tháo gỡ ngay những vướng mắc phát sinh. Thực hiện chỉ đạo này, toàn bộ 123 chi cục hải quan trên cả nước đều bố trí cán bộ, công chức trực giải quyết thủ tục. Bên cạnh tạo thuận lợi, các đơn vị cũng phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Tại Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài luôn bố trí công chức trực 24/7. Riêng dịp tết, đơn vị đã giải quyết thủ tục hải quan cho 209 chuyến bay quốc tế với hơn 54.000 khách nhập cảnh. Kim ngạch XNK hàng hóa đạt 120 triệu USD. Dịp đầu năm mới, lực lượng hải quan Hà Nội đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công chuyên án vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bắt giữ 1 đối tượng và thu giữ 6.790 gam ketamin và 51,788 kg ma tuý tổng hợp MDMA.

Tại Đà Nẵng, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã làm thủ tục cho 533 chuyến bay xuất nhập cảnh, trong đó có 272 chuyến bay nhập cảnh, 261 chuyến bay xuất cảnh.

Hoạt động nghiệp vụ của công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.
Hoạt động nghiệp vụ của công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Các cửa khẩu biên giới phía Bắc có nhiều tín hiệu khởi sắc bởi Trung Quốc thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch và khôi phục toàn bộ hoạt động XNK, xuất nhập cảnh từ đầu năm 2023. Quy trình xuất nhập cảnh đối với phương tiện sang Trung Quốc đã được giảm nhiều, trước đây là 3 - 5 ngày 1 xe mới có thể xếp dỡ hàng xong thì đến nay chỉ còn 1 - 2 ngày.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) Nguyễn Thế Hùng cho biết, trong 7 ngày nghỉ tết, chi cục giải quyết thủ tục cho 263 tờ khai, với tổng lượng hàng hóa 9.000 tấn, tổng kim ngạch gần 3,6 triệu USD. Hàng hóa XNK chủ yếu là nông sản. Cập nhật từ đầu năm đến 28/1, tổng kim ngạch XNK làm thủ tục tại đơn vị đạt gần 50 triệu USD, một kết quả hết sức khả quan sau thời gian dài bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Tại Quảng Ninh, các chi cục hải quan cửa khẩu duy trì nghiêm kỷ cương kỷ luật, phân công lãnh đạo, công chức, người lao động trực tết sẵn sàng phục vụ 24/24 cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh. Trong tháng 1, tổng kim ngạch XNK làm thủ tục tại cục đạt 768,63 triệu USD; thu nộp ngân sách 1.518,33 tỷ đồng; phát hiện, bắt giữ 14 vụ vi phạm.

Tại Lạng Sơn, ghi nhận từ ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão) đến nay, hoạt động XNK hàng hóa, đặc biệt là nông sản xuất khẩu tăng mạnh. Từ ngày 24 - 28/1, toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục thông quan cho 1.162 phương tiện vận tải hàng hóa XNK, trong đó, có 128 phương tiện nhập khẩu và 882 phương tiện xuất khẩu. Chị Hoàng Thị Lê - doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đức Phong (Lạng Sơn) cho hay, chưa năm nào doanh nghiệp đăng ký nhiều xe hàng xuất khẩu như dịp Tết Quý Mão. Doanh nghiệp mong rằng, đây sẽ là tín hiệu hứa hẹn một năm hanh thông.

Hướng tới thiết lập kỷ lục mới về xuất nhập khẩu

Các đơn vị hải quan khu vực phía Nam cũng đã ra quân đầu năm mới với khí thế vui tươi, phấn khởi, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Ghi nhận tại các chi cục hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, đầu năm mới, nhiều doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động nên lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế còn hạn chế. Nhưng các chi cục đã ra quân khá đầy đủ, làm thủ tục thông quan cho các lô hàng XNK một cách thông suốt.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 39,08 tỷ USD trong tháng 1/2023

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 ngày tết, cả nước có 769 doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu. Cũng trong thời gian này, có 8.500 tờ khai xuất nhập khẩu đã đăng ký tại 123 chi cục thuộc 34 cục hải quan tỉnh, thành phố. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước được ghi nhận đạt 1,65 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 1,04 tỷ USD; nhập khẩu đạt 0,61 tỷ USD. Tính chung cả tháng 1/2023, tổng kim ngạch đạt 39,08 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt gần 20,85 tỷ USD; nhập khẩu đạt 18,23 tỷ USD.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, trong ngày đầu năm mới ra quân, hàng hóa XNK còn ít. Trong 2 ngày đầu ra quân (27 - 28/1), đơn vị làm thủ tục hải quan cho 1.135 tờ khai nhập khẩu, với tổng kim ngạch trên 67 triệu USD. Trong khi đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục nhập cảnh cho 1.131 chuyến bay quốc tế với gần 200.000 hành khách trong 7 ngày nghỉ và thông quan cho gần 50 tờ khai xuất khẩu hàng hóa trong 2 ngày làm việc đầu năm.

Cũng trong 2 ngày đầu ra quân, Cục Hải quan Đồng Nai đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 1.461 tờ khai XNK với kim ngạch 96,4 triệu USD. Luỹ kế từ đầu năm 2023 đến nay, tổng số tờ khai phát sinh tại Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt 70.829 tờ khai, với kim ngạch đạt 2,45 tỷ USD.

Hoạt động XNK sôi động ngay từ đầu năm cũng là một tín hiệu vui, góp phần đưa kim ngạch XNK của Việt Nam ngày càng cao, hướng tới mục tiêu tổng kim ngạch cả năm đạt kỷ lục mới 800 - 840 tỷ USD.