Thủ tướng Phạm Minh Chính dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Dominicana

(TBTCO) - Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Dominicana, ngày 21/11 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Santo Domingo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Dominicana.
aa
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Dominicana.

Tại Diễn đàn, các đại biểu và doanh nghiệp hai nước được giới thiệu về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh của mỗi bên; đồng thời giới thiệu nhu cầu hợp tác, đầu tư để kêu gọi hợp tác, đầu tư.

Cộng hòa Dominicana là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất khu vực Mỹ Latinh, chủ yếu dựa vào dịch vụ và du lịch. Các lĩnh vực được Dominicana ưu tiên thu hút đầu tư gồm hạ tầng, hàng hải, hàng không, năng lượng - dầu khí, du lịch, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất và phân phối xe điện, chuyển đổi số, công nghiệp dược…

Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có môi trường đầu tư thuận lợi; có tốc độ tăng trưởng hàng đầu khu vực châu Á, với thị trường gần 100 triệu dân, có nhiều doanh nghiệp lớn, vươn tầm thế giới; nắm giữ nhiều tiềm năng hợp tác với Dominicana trong các lĩnh vực như nông nghiệp, phân bón, hoá chất, công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh khu chế xuất, năng lượng - dầu khí, viễn thông và du lịch.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Dominicana mong muốn tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường của nhau và mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực ASEAN - châu Á, cũng như khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Chú thích ảnh
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Dominicana.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc phía Dominicana có 3 bộ trưởng và nhiều doanh nghiệp hàng đầu tham dự sự kiện này, cũng như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và bày tỏ mong muốn hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Việt Nam và Dominicana có nhiều điểm tương đồng về lý tưởng, kinh tế có thể bổ trợ, thúc đẩy cùng nhau phát triển, có nền văn hoá đặc sắc, truyền thống lịch sử hào hùng, có độ tin cậy chính trị cao, có khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Với nền móng được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Cộng hòa Dominicana Juan Bosch gây dựng, sau gần 20 năm quan hệ Việt Nam - Dominicana không ngừng phát triển tốt đẹp. Cùng với các nền tảng quan trọng, hai nước lại nằm ở vị trí trung tâm của hai khu vực, do đó, tiềm năng hợp tác là rất lớn. Đặc biệt, nhiều lĩnh vực ưu tiên mà hai nước và doanh nghiệp hai nước có thể triển khai hợp tác ngay như năng lượng, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, viễn thông, truyền thông, bán dẫn, nông nghiệp, phân bón, hóa chất, xây dựng và phát triển hạ tầng…

Theo Thủ tướng, từ một nước nghèo đói, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên trong khu vực và thế giới ở nhiều lĩnh vực, thuộc nhóm 34 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu; nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại, đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nền kinh tế, trong đó có các thị trường lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Dominicana.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hoá các thủ tục đầu tư, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp; đột phá về hạ tầng nhằm tạo không gian phát triển mới, tạo điều kiện đi lại thuận lợi, giảm chi phí vận tải, logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá; đột phá về nguồn nhân lực chất lượng cao, với tinh thần “chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh”.

Cho biết Việt Nam có các tập đoàn, doanh nghiệp cả của nhà nước và tư nhân có thể hợp tác đầu tư tại Cộng hòa Dominicana như Tập đoàn Viettel trong lĩnh vực viễn thông; PVN trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí; Vinfast trong lĩnh vực sản xuất xe điện…, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp hai bên kết nối, cử các đoàn sang trực tiếp tìm hiểu và triển khai những dự án hợp tác cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ hai bên sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật để các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững; đề nghị các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, đầu tư để vừa mang lại lợi nhuận cho mình, vừa thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng nền kinh tế tự lực, tự cường, tự chủ của mỗi nước và vun đắp quan hệ Việt Nam - Dominicana.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Dominicana.

Nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Cộng hoà Dominicana đến đầu tư tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cộng hoà Dominicana, coi đây là cửa ngõ tiến vào thị trường Caribe và Trung, Nam Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân nêu cao trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước, coi trọng trí tuệ, thời gian và sự quyết đoán, quyết liệt, “nhanh tay” quyết định hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho nhau, mang lại lợi ích cho hai nước, xây dựng hai đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hai nước được ấm no, hạnh phúc, vì hoà bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và quốc tế./.

TTXVN

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan bước vào chương hợp tác mới với tầm nhìn dài hạn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan bước vào chương hợp tác mới với tầm nhìn dài hạn

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam trân trọng sự hiện diện lâu dài, nghiêm túc và hiệu quả của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam, đồng thời mong doanh nghiệp hai nước bước vào chương hợp tác mới với tầm nhìn dài hạn, tư duy sáng tạo và trách nhiệm phát triển cao hơn.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 28/5/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thái Lan

(TBTCO) - Ngày 28/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Sophon Saram.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

(TBTCO) - Ngay sau Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, do Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Anutin Charnvirakul.
Việt Nam và Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng

Việt Nam và Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng

(TBTCO) - Trưa 28/5, tại Thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn

Với nền tảng hữu nghị tốt đẹp, tin cậy chính trị ngày càng cao và nhiều tiềm năng hợp tác rộng mở, chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lần này sẽ tạo thêm xung lực mới, đưa quan hệ Việt Nam - Philippines phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.
Hội đồng nhân dân các địa phương tìm lời giải cho bài toán quản trị hiện đại

Hội đồng nhân dân các địa phương tìm lời giải cho bài toán quản trị hiện đại

(TBTCO) - Tại Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra sáng 26/5, đại diện các địa phương Hà Nội, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Đồng Nai đã đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị mang tính đột phá nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử trong giai đoạn mới.
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

(TBTCO) - Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở Thủ đô Bangkok. Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì Lễ đón.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều