Thủ tướng thăm trường dân tộc nội trú và gia đình chính sách tại An Giang - Ảnh 1.
Các cháu học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác

Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương và tỉnh An Giang.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang là nơi học tập dành riêng cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số (Khmer, Chăm), đóng vai trò mũi nhọn trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh An Giang. Qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, là điểm sáng của giáo dục tỉnh An Giang và hệ thống các trường dân tộc nội trú trên toàn quốc.

Thủ tướng thăm trường dân tộc nội trú và gia đình chính sách tại An Giang - Ảnh 2.
Thủ tướng mong muốn thầy, trò luôn nỗ lực dạy tốt, học tốt, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Thăm hỏi, tặng quà, động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên và các em học sinh nhà trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú là loại trường chuyên biệt trong hệ thống giáo dục, có vai trò không thể thay thế. Hệ thống các trường này góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn cán bộ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Qua báo cáo của nhà trường, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, thành tích, các kinh nghiệm quý mà các thầy, cô giáo và các cháu học sinh của nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Các thầy, cô giáo đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đổi mới trong việc dạy và học, luôn có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Các cháu học sinh đã chăm chỉ, rèn luyện, vượt qua khó khăn để hoàn thành chương trình học tập và thi đua đạt kết quả cao nhất.

Nhà trường đã có nhiều công lao đóng góp vào sự nghiệp nuôi dưỡng, phát triển những thế hệ học sinh yêu nước, ham học hỏi, có trình độ chuyên môn cao, gắn bó với quê hương, dân tộc. Các cháu học sinh cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của nhà trường, của các thầy cô, của cộng đồng.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách… Nhiều cơ chế, chính sách đã được ban hành và triển khai thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc và bảo đảm sự công bằng xã hội trong giáo dục.

Thủ tướng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của nhà trường; đồng thời, sẽ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét, điều chỉnh, bổ sung các chính sách sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân của tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa, tạo điều kiện tốt hơn nữa chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Đặc biệt, ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng thăm trường dân tộc nội trú và gia đình chính sách tại An Giang - Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và thầy, trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang.

Nhấn mạnh quan điểm "lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường là nền tảng, các thầy cô giáo là động lực", đào tạo toàn diện về kiến thức, kỹ năng sống, "Đức - Trí - Chân - Thiện - Thể - Mỹ" - Thủ tướng nêu rõ nghề làm thầy rất cao quý nhưng ngày nay, yêu cầu đối với giáo dục ngày càng cao, giáo viên là những người phải lao động vất vả.

"Vì vậy, cả xã hội trân trọng các thầy cô và mong các thầy cô cố gắng vượt qua những khó khăn bộn bề trong cuộc sống để tất cả vì học sinh thân yêu; hãy tiếp tục rèn luyện, cải tiến phương pháp dạy học, đổi mới tư duy quản lý; hãy giúp các em khám phá những niềm đam mê mới, học những kỹ năng mới cần thiết cho cuộc sống, và tạo ra hứng thú để các em tự tìm ra nghề nghiệp mà các em muốn theo đuổi; theo sát tình hình thực tế và hoàn cảnh mỗi học sinh, hãy luôn là những tấm gương sáng về đạo đức, mẫu mực trong cuộc sống và sinh hoạt để cho các học sinh noi theo, hướng các cháu đến các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, giá trị "Chân - Thiện - Mỹ", sự sẻ chia, đồng cảm, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau" - Thủ tướng phát biểu.

Với các em học sinh, Thủ tướng chia sẻ, trong "thời đại tri thức" ngày nay, việc trang bị kiến thức đối với mỗi người là nhu cầu không thể thiếu, nhất là trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Để để học tốt, rèn luyện tốt, làm việc tốt và sau này trở thành công dân có ích, đòi hỏi mỗi em cần phát huy tinh thần học tập suốt đời, rèn luyện cho mình phẩm chất đạo đức và năng lực, cả "đức, trí, chân, thiện, thể, mỹ", chú ý việc học ngoại ngữ. Trên hết, các em cần tích cực học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng:

"Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/Học tập tốt, lao động tốt/Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/Giữ gìn vệ sinh thật tốt/Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm".

Thủ tướng thăm trường dân tộc nội trú và gia đình chính sách tại An Giang - Ảnh 4.
Thủ tướng tặng quà cho các thây cô giáo, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang

Ngoài ra, các cháu không được tự ti, mà phải tự tin vào bản thân, tin vào năng lực của mình, luôn rèn luyện bản thân, phải có mục tiêu, lý tưởng với niềm đam mê, khát vọng vươn nên thoát nghèo và làm giầu cho quê hương, đất nước, giữ gìn những nét đẹp văn hóa dân tộc mình, như giữ gìn tiếng nói, ngôn ngữ, chữ viết, những truyền thống tốt đẹp, đây là những tài sản vô giá chúng ta cần gìn giữ cho hôm nay và mai sau - xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước nói chung và của quê hương An Giang nói riêng.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, với truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, với nhiều kinh nghiệm đã có, các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT An Giang luôn mạnh khoẻ, thi đua dạy tốt, học tốt, ngày càng tiến bộ, giành nhiều thành tích to lớn hơn nữa, đặc biệt là đóng góp vào phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng thăm trường dân tộc nội trú và gia đình chính sách tại An Giang - Ảnh 5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên thương binh 2/4 Huỳnh Quang Vinh.

* Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên gia đình thương binh 2/4 Huỳnh Quang Vinh tại xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc.