Dễ đến… dễ sợ

vay tiền ngân hàng, liệu có dễ?
Ảnh: Minh họa

Câu chuyện ‘thụt két’, lừa đảo tại các ngân hàng hiện nay đang là chuyện thật như… đùa. Một nhân viên quèn, tuổi đời tuổi nghề chưa mấy, cũng lừa được tới… gần 5 nghìn tỷ đồng. Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như đang đưa ra xét xử, chấn động dư luận, khiến cho công chúng không khỏi hoài nghi về cung cách quản lý của hệ thống các ngân hàng hiện nay.

Các ‘siêu lừa’ tại ngân hàng đã giở những chiêu trò mà người bình thường như chúng ta không ai nghĩ lại có thể khả thi cho được. Chẳng hạn như chuyện một nhân viên ngân hàng trộm tiền bằng cách mỗi ngày cho vào sọt rác vài triệu, vài chục triệu, rồi cất giấu tẩu tán khi đem rác đi đổ! Nghe chuyện này, nhiều người tặc lưỡi: Đúng là chỉ có ở… ngân hàng, tiền mà coi như… rác! Cấp quản lý ở đâu, các khâu kiểm soát nghe nói chặt chẽ, ‘ai - zô’ lắm mà đi đâu cả rồi?

Còn nữa, chuyện một kho cà phê được thế chấp tại 7 ngân hàng, rút ra tới 600 tỷ đồng! Chuyện 45 khách hàng vay vốn tại 8 ngân hàng tự ý bán tài sản bảo đảm, không trả nợ ngân hàng trên 123,742 tỷ đồng… Lẻ tẻ hơn, và cũng phổ biến hơn, là những ‘cú lừa’ một cuốn ‘sổ đỏ’ được thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay tiền.

Khó đến… khó tin

Với các ‘siêu lừa’ thì lấy tiền dễ như thế, tưởng chừng như các nhân viên và cấp quản lý tại những nơi xảy ra sai phạm này ‘có mắt không tròng’, cả tin, ngây thơ, khờ dại! Nhưng, hãy cứ thử một lần đến ‘lừa’ ngân hàng mà vay tiền rồi ‘chạy làng’ mà xem. Lúc đó sẽ thấy, tiền không phải là… vỏ hến!

Điều đầu tiên, khi bạn đến ngân hàng mà không mang theo giấy tờ có giá hay thứ gì đó phù hợp với điều kiện của ngân hàng để thế chấp, thì, thay vì trả lời bạn, nhân viên ngân hàng nhìn từ đầu đến chân, bằng cái nhìn như muốn nói: ‘Lạ chưa kìa… Người ngoài hành tinh?!’. Còn nếu bạn đang gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, mà muốn vay một khoản tiền của chính ngân hàng đó, sẽ được đáp ứng, với điều kiện, chỉ được vay từ 70 đến 80% giá trị trên tổng số tiền bạn hiện đang gửi ở đây, và giấy tờ của khoản tiền bạn gửi phải trao lại cho ngân hàng cầm giữ.

Chưa hết, nếu đem đô la đến gửi, tiền bạn mang tới sẽ được soi qua máy, và rồi một nhân viên chuyên kiểm tra ngoại tệ sẽ tới, săm soi lại từng tờ, tờ nào hơi cũ, có dấu mốc hay gì đó, là phản ánh ngay. Còn nếu bạn đến rút tiền, thì dù có sổ tiết kiệm mang tên bạn hẳn hoi, vẫn cần mang theo chứng minh thư, nếu không thì ‘hẹn gặp bạn lần sau nhé’! Thậm chí, khi có đầy đủ cả sổ tiết kiệm lẫn chứng minh thư, muốn lấy tiền của mình gửi từ ngân hàng ra, cũng phải ‘bước qua’ được ‘cửa ải’ mang tên… chữ ký.

Cô bạn tôi có tính cẩn thận vừa phải thôi, nên đã mấy lần bị làm khó, vì chữ ký giấy lĩnh tiền hơi khang khác với chữ ký đã lưu tại ngân hàng. Những lúc ấy, tuy có hơi khó chịu trong lòng, nhưng ngẫm lại thấy rất yên tâm, vì đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình được ngân hàng quản thật là chặt chẽ (!).

Câu chuyện về 2 thái cực "dễ đến dễ sợ" và "khó đến khó tin" trên đây tưởng chừng như "chuyện bịa", nhưng ngạc nhiên lại là chuyện rất thật và vẫn đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng. Đúng là trên đời vẫn tồn tại câu chuyện "con voi" cũng vẫn có thể "chui lọt lỗ kim"./.

Kim Thanh