tiep nhan

Đại diện Bộ Ngoại giao tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin Pfizer/BionTech. Ảnh: Tuấn Anh/ Thế giới và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của Chương trình COVAX và Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vắc-xin cho người dân. Sự hỗ trợ này đã và đang góp phần giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng an toàn, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Ông nhấn mạnh, với đợt phân bổ này, COVAX tiếp tục là bên cung cấp vắc-xin lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam, trong khi Hoa Kỳ là nhà tài trợ hàng đầu cho Chương trình COVAX; đồng thời cũng là quốc gia cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam, với tổng số hỗ trợ đến nay là 7,5 triệu liều.

Ông Đặng Hoàng Giang đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức Liên Hợp Quốc, nhất là tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và phía Hoa Kỳ về vật tư y tế, nâng cao năng lực cho lực lượng y tế Việt Nam trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan trọng này cũng như những ý kiến tư vấn trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội thời gian tới.

Thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc, TS. Kidong Park - Điều phối viên thường trú lâm thời kiêm Trưởng Đại diện WHO, cảm ơn các nhà tài trợ cho Chương trình COVAX và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại những địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19.

TS. Park nhấn mạnh, cần tiếp tục chú trọng 5K + vắc-xin khi nối lại các hoạt động kinh tế. Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF khẳng định, sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc đưa trẻ đến trường, xử lý các vấn đề xã hội.

Về phần mình, ông Christopher Klein - Đại biện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.

Việt Nam nằm trong 190 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào chương trình COVAX và là 1 trong 92 quốc gia được tài trợ vắc-xin. Đến nay, chương trình COVAX đã vận chuyển cho Việt Nam hơn 14 triệu liều vắc-xin và đã quyết định phân bổ 23,5 triệu liều, chiếm 60% lượng vắc-xin mà COVAX cam kết viện trợ cho Việt Nam trong năm 2021 là 38,9 triệu liều.

Thảo Miên