ba lan

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô hàng từ Đại sứ Ba Lan. Ảnh: Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh

Bộ Ngoại giao cho biết, chiều ngày 11/9, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra lễ tiếp nhận lô trang thiết bị và vật tư y tế gồm máy thở, máy theo dõi nhịp tim, kính chống giọt bắn, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế,… do Chính phủ Ba Lan tặng cho Chính phủ Việt Nam. Số trang thiết bị y tế này được vận chuyển bằng máy bay quân sự của Ba Lan.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã tặng trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các địa phương sớm kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Chính phủ và nhân dân Ba Lan.

Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành tiếp tục diễn biến phức tạp, là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm tốt đẹp, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam - Ba Lan suốt hơn 70 năm qua.

Bộ Y tế khẳng định, sẽ phân bổ số trang thiết bị và vật tư y tế này cho các địa phương trong thời gian sớm để kịp thời phục vụ công tác chữa trị cho các bệnh nhân.

Thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao số trang thiết bị và vật tư y tế cho Việt Nam, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel cho biết, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế.

Trước đó, lô 501.600 liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng cũng đã về đến Việt Nam ngày 23/8.

Việc Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD là kết quả của sự nỗ lực vận động, đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như đại sứ quán hai nước.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang tích cực trao đổi với phía Ba Lan về việc mua lại 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam./.

Thảo Miên