Các tổ chức tín dụng chỉ còn cơ hội gom vàng trong vòng 2 phiên đấu thầu nữa!. Ảnh: TL

Khối lượng chào thầu của phiên này là 26 nghìn lượng vàng SJC (tương đương 1 tấn vàng). Đây là phiên thứ 36 kể từ khi NHNN bắt đầu đấu thầu vàng ngày 28/3. Theo tính toán, thời hạn tất toán trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng không còn bao xa, từ nay đến thời điểm đó có thể chỉ còn 2 phiên đấu thầu vàng nếu tính cả phiên hôm nay.

Nhận định của giới chuyên gia, trong các phiên đấu thầu vừa qua, hầu hết số vàng NHNN đã bán ra hơn 34 tấn vàng, chủ yếu được các ngân hàng, các tổ chức tín dụng gom để tất toán trạng thái. Sau ngày 30/6, NHNN có tiếp tục đấu thầu? Giá vàng trong nước sẽ diễn biến ra sao? chính là tâm điểm mà dư luận quan tâm.

Hiện theo đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước liên tục giảm mạnh xuống còn 37 triệu đồng/lượng. Cụ thể, tại Hà Nội, giá vàng miếng SJC được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 37,35 triệu đồng/lượng - 37,65 triệu đồng/lượng, giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên chiều ngày 25/6. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 37,57 triệu đồng/lượng - 37,65 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại ngày càng lớn, quanh ngưỡng trên dưới 6 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại Kitco.com có biên độ giảm gần 45 USD, xuống mức 1.232,8 USD/ounce./.


Ngô Kiến