Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam Andrey G. Kovtun (bên phải) chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: D.T

Đây là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam Andrey G. Kovtun tại buổi họp báo thông tin về kết quả sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Liên Bang Nga – Việt Nam năm 2013, diễn ra sáng 25/12 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Andrey G. Kovtun đánh giá, năm 2013 là năm giữa Liên Bang Nga và Việt Nam có nhiều hoạt động tích cực, năm triển khai và thực hiện nhiều thỏa thuận quy mô lớn giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế thương mại, giáo dục, năng lượng, khoa học - kỹ thuật, quân sự, văn hóa… Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương. Việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam vẫn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở châu Á, đáp ứng các lợi ích dân tộc hai nước.

Sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối thoại chính trị Nga – Việt trong các cuộc tiếp xúc song phương một lần nữa khẳng định tính chất đặc biệt sâu sắc trong mối quan hệ Liên Bang Nga – Việt Nam và quyết tâm của cả hai nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương. Bên cạnh các chuyến thăm lãnh đạo cấp cao hai nước, sự tăng cường hợp tác các bộ, ngành, hợp tác kinh tế thương mại đã đạt được những kết quả khả quan.

Kết quả 10 tháng đầu năm 2013, giá trị kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nga đạt 3,15 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2012. Giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Nga từ Việt Nam tăng 20,5% (2,24 tỷ USD), tuy nhiên, giá trị xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam giảm 26% (911,2 triệu USD) gây lo ngại về cán cân xuất nhập khẩu giữa hai nước. Đại sứ cho rằng, hai nước cần khắc phục xu hướng này để đạt được sự tăng trưởng cân bằng, tăng các chỉ số thương mại song phương nói chung để đạt được “lộ trình” đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020.

Đại sứ Andrey G. Kovtun hy vọng, những xu hướng tích cực hiện có trong mối quan hệ giữa hai nước sẽ được hai bên tiếp tục nỗ lực phát triển và ủng hộ. “Điều này hết sức quan trọng vì sự phát triển các mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và Việt Nam hoàn toàn phù hợp với lợi ích của cả hai quốc gia chúng ta, giúp cho sự tiến bộ kinh tế và công nghệ của hai nước, góp phần vào việc củng cố hòa bình và ổn định tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”, đại sứ Kovtun nhấn mạnh./.

Bảo Thiên Bình