97% hồ sơ xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT), hiện nay cục đang thực hiện 24 thủ tục hành chính (TTHC) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW). Tính đến ngày 31/10/2021, Cục Chăn nuôi đã tiếp nhận 14.746 hồ sơ và trả lời 14.303 hồ sơ (đạt 97%) tại NSW của cục.

Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý

Cán bộ bộ phận một cửa Cục Chăn nuôi đang xử lý hồ sơ
trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trong đó, số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất là 2 TTHC liên quan đến nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, gồm: thủ tục “Đăng ký kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu”, với 12.801 hồ sơ và thủ tục “miễn giảm kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu”, với 598 hồ sơ.

Ông Đặng Đình Quyết – Phó Chánh Văn phòng Cục Chăn nuôi đánh giá, thực hiện NSW đã đem lại hiệu quả rất tích cực, đó là rút ngắn thời gian, chi phí cho việc đăng ký kiểm tra và thông quan hàng hóa.

Chia sẻ với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Hữu Chung - Phòng Xuất nhập khẩu thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội cho biết, công ty chuyên nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi và hiện đang thực hiện 2 thủ tục đăng ký chất lượng và thủ tục miễn kiểm tra trên NSW. Thực hiện thủ tục hành chính trên NSW mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

“Khi có bộ chứng từ bên bán thì doanh nghiệp cập nhật các thông số kỹ thuật của sản phẩm nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia và chỉ mất 1 - 2 phút là phía Cục Chăn nuôi đã nhận được thông tin. Khoảng 1 - 2 ngày Cục Chăn nuôi đã ra thông báo lô hàng đủ điều kiện nhập khẩu và doanh nghiệp được thông quan. Nếu như trước đây khi thực hiện hồ sơ giấy, doanh nghiệp phải trực tiếp tới nơi đăng ký hoặc gửi qua bưu điện và khi có kết quả vẫn phải tới cục để nhận hồ sơ xác nhận. Tuy nhiên, từ khi thực hiện đăng ký trên phần mềm hệ thống NSW đã giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp như xăng xe, cước chuyển phát...” - ông Nguyễn Hữu Chung nói.

Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý

Ghi nhận những lợi ích trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính trên NSW, bà Hà Thị Tuyến - Phòng Xuất nhập khẩu của Công ty TNHH FUDCO (chuyên nhập khẩu mặt hàng phụ gia thức ăn chăn nuôi), cho hay ngay từ những ngày đầu chuyển hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử, đăng ký thủ tục trên NSW, cán bộ nhân viên Cục Chăn nuôi đã tổ chức các lớp tập huấn và tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn cho các doanh nghiệp thực hiện chính xác, nhanh gọn các thủ tục hành chính theo mẫu hướng dẫn nên doanh nghiệp không gặp vướng mắc gì trong quá trình đăng ký.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thao tác sao chép hồ sơ trên phần mềm hệ thống NSW và trong vòng 1 phút là có thể hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký cho Cục Chăn nuôi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình đăng ký các thủ tục kiểm tra hàng hóa.

Đặc biệt, đối với hai thủ tục hành chính “đăng ký kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu” và thủ tục “miễn giảm kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu” mà doanh nghiệp đang thực hiện, theo quy định, thời hạn trả lời đối với 2 thủ tục hành chính này là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, khi triển khai trên Cổng thông tin NSW, thời gian rút xuống chỉ còn 1 ngày làm việc, thậm chí sau 1 - 2 tiếng kể từ khi doanh nghiệp khai báo và nộp hồ sơ trên hệ thống” - bà Hà Thị Tuyến nói.

Đẩy mạnh kết nối thủ tục hành chính lên NSW

Ông Đặng Đình Quyết cho biết, để đạt kết quả này, ngay từ đầu năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi tập trung đẩy mạnh triển khai NSW, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhiệm vụ cải cách hành chính. Trên cơ sở kế hoạch được giao, Cục Chăn nuôi nhanh chóng hoàn thiện, xây dựng phần mềm quản lý, tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn công chức sử dụng vận hành thuần thục hệ thống. Bên cạnh đó, cục xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn video, văn bản… về cách thức đăng ký, thủ tục cần thiết.

Tất cả đều được đăng tải công khai trên website của Cục Chăn nuôi và liên kết với Cổng thông tin Dịch vụ công trực tuyến của Bộ NN&PTNT. Từ đó, giúp các tổ chức, doanh nghiệp, người dân dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thuận lợi trong quá trình đăng ký cấp phép khi có nhu cầu.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, hệ thống thông tin phục vụ NSW được triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu kết nối giữa doanh nghiệp với các bộ, ngành liên quan trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập quá cảnh phương tiện vận tải. Đối với nghiệp vụ “miễn giảm kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu”, hệ thống hải quan một cửa quốc gia cho phép khai báo hồ sơ và nhận kết quả xử lý hồ sơ từ hệ thống của Bộ NN&PTNT. Hệ thống này sẽ đáp ứng các yêu cầu về tiếp nhận và phản hồi thông tin cho các doanh nghiệp tham gia khai báo thủ tục miễn giảm kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi có thời hạn.

Cùng với việc triển khai thực hiện NSW, Cục Chăn nuôi cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Cụ thể, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 6 TTHC: công bố thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung nhập khẩu; thay đổi thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung nhập khẩu; công bố lại thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung nhập khẩu; công bố thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung sản xuất trong nước; thay đổi thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung sản xuất trong nước; công bố lại thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung sản xuất trong nước. Đồng thời, cục thực hiện 16 thủ tục trên một cửa điện tử Bộ NN&PTNT, trong số này, có 6 thủ tục hành chính gần như không có hồ sơ.

Để đẩy mạnh cũng như nâng cao hiệu quả kết nối các TTHC lên Cổng thông tin NSW, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp đề xuất nên có phương án áp dụng đối với thủ tục miễn kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu có thời hạn.

“Các bộ, ngành có liên quan điều chỉnh việc sửa đổi quy định thiết kế bổ sung hệ thống https://vnsw.gov.vn/ thêm trường thông tin áp dụng với các sản phẩm đã được “áp dụng chế độ miễn giảm kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi có thời hạn” được chuyển hồ sơ trực tiếp trên hệ thống cho đơn vị được chỉ định đánh giá thay cho hình thức hiện tại đang áp dụng là phải in hồ sơ giấy nộp cho đơn vị đánh giá chỉ định để thực hiện lấy mẫu đánh giá. Hình thức này làm tốn thời gian cho doanh nghiệp cùng một bộ hồ sơ nhưng thực hiện 2 khâu công việc khai điện tử rồi lại in giấy” – bà Tuyến góp ý.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai NSW

Trong 2 tháng cuối năm, Cục Chăn nuôi tiếp tục đẩy mạnh triển khai Cổng thông tin một cửa quốc gia và dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. Đồng thời, Cục thực hiện tốt Nghị định số 63 ngày 8/6/2010 của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính và Nghị định số 20 ngày 14/02/2008 của Chính phủ về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; cùng với đó, thực hiện tốt các quy trình giải quyết công việc theo hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong lĩnh vực tham mưu, giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chức năng quản lý nhà nước và giải quyết thủ tục hành chính.