Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, nêu rõ: Quán triệt, thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong quá trình chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển, tỉnh Quảng Ninh luôn không ngừng chú trọng xây dựng, củng cố, phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nhà đầu tư, đối tác, địa phương Nhật Bản và dành sự quan tâm ưu tiên đặc biệt, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Đó là những địa danh, công trình trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Nhật như: Cầu Bãi Cháy, Cung Văn hóa lao động Việt - Nhật…; các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, quản lý môi trường Vịnh Hạ Long; tư vấn chiến lược tăng trưởng xanh mà tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức JICA, JETRO và các đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia chiến lược đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh, với tổng số 12 dự án, số vốn đăng ký trên 2,3 tỷ USD, đứng thứ 3 trong các nước đối tác. Về thương mại, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa ngày càng trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác mà điển hình là lễ hội hoa anh đào, mai vàng Yên Tử được tổ chức thường niên từ năm 2013. Lễ hội Hokkaido năm nay và khai trương Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học Hạ Long sẽ mở ra cơ hội mới nhằm tăng cường giao lưu văn hóa hai nước làm tiền đề để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực.

Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi khẳng định: Mối quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Hokkaido ngày càng thắm thiết hơn, đặc biệt là đã trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, thủy sản, môi trường và công nghiệp thông tin... Giữa tỉnh Hokkaido và các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã ký kết nhiều văn bản hợp tác về giao lưu kinh tế cũng như xúc tiến du lịch.

Tại tỉnh Hokkaido trong 2 năm 2019 và 2022 đã tổ chức thành công 2 lễ hội Việt Nam, tại thành phố Sapporo. Tham gia lễ hội Việt Nam năm 2022 tại Sapporo, tỉnh Quảng Ninh có 1 gian hàng trưng bày các hình ảnh giới thiệu điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, con người, các sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đặc trưng của Quảng Ninh và môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) ký thoả thuận hợp tác
Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác.

Việc tổ chức các lễ hội Việt Nam tại tỉnh Hokkaido đã góp phần vào phát triển sâu rộng, hiệu quả của mối quan hệ Việt Nam với Hokkaido, trong tổng thể quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản; góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Thống đốc tỉnh Hokkaido bày tỏ sự vui mừng và trân trọng cùng tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam đồng hành tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023. Đây là lần đầu tiên Lễ hội Hokkaido được tổ chức tại tỉnh. Chính vì vậy thời gian qua, 2 bên cũng đã làm việc, chuẩn bị chu đáo cho các sự kiện trong lễ hội này. Thống đốc Hokkaido kỳ vọng thông qua Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long lần này sẽ đưa mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh lên tầm cao mới và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai bên thống nhất cho rằng, tiếp theo sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Sapporo lần thứ 2 vừa qua, Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long được tổ chức với sự hợp tác tích cực của tỉnh Quảng Ninh.

Nhiều gian hàng triển lãm của hai tỉnh được tổ chức góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, ẩm thực, du lịch. Đồng thời, việc tổ chức các diễn đàn, tọa đàm là sự nỗ lực to lớn đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy giao lưu giữa hai bên. Ngoài ra, việc triển khai chuyến bay thuê bao kết nối hai tỉnh là nỗ lực đột phá trong việc tăng cường trao đổi đi lại giữa hai địa phương. Hai bên cử đầu mối liên hệ dưới đây để cùng nhau trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Ngoài ra, Đại học Hạ Long và Đại học Asahikawa cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy và phát triển hợp tác khoa học và giáo dục thông qua chương trình giao đổi sinh viên; trao đổi giáo viên và nghiên cứu sinh; tham gia các dự án nghiên cứu chung; tổ chức các hoạt động giao lưu học thuật; trao đổi thông tin, tài liệu học thuật và tạp chí khoa học./.