DN nợ thuế

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những tập thể cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc, gây bức xúc cho DN trong thời gian qua.

Tổng cục Thuế cho biết, sau khi rà soát, bước đầu Cục thuế TP Hồ Chí Minh báo cáo có 26 DN không nợ thuế đã được đưa ra khỏi danh sách và 2 DN sẽ được điều chỉnh số liệu nợ thuế. Cục thuế Hà Nội báo cáo có 8 trường hợp được đưa ra khỏi danh sách và 27 trường hợp cần điều chỉnh.

Tổng cục Thuế cũng đã có báo cáo Bộ Tài chính để cập nhật, điều chỉnh danh sách công khai các DN nợ đọng thuế và tiếp tục chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số liệu và kịp thời thông tin cho DN.

Về nguyên nhân sai sót, Tổng cục Thuế cho biết do đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung (TMS), trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: các cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước đã kết luận số thuế phải nộp nhưng DN chưa thống nhất, dẫn đến số liệu do DN tính toán lại chênh lệch so với số liệu của cơ quan quản lý. Tổng cục Thuế đang yêu cầu các cục thuế địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác minh chính xác số liệu nợ thuế của các DN trong diện này.

"Qua sự việc trên, Tổng cục Thuế đã nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với các DN về các phiền hà trong thời gian qua trong việc sai sót đang tiếc trong quá trình cập nhật số liệu nợ thuế. Tiếp thu ý kiến của báo chí và các DN để việc công bố danh sách các DN nợ đọng thuế đúng với thực tế, không làm ảnh hưởng tới các DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với NSNN", công văn nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những tập thể cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc, gây bức xúc cho DN trong thời gian qua.

Thực tế cho thấy việc công khai danh sách DN nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn, hiệu quả. Đã có không ít các DN trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các DN nằm ngoài danh sách sau khi việc công bố được thực hiện đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào NSNN.

Nhật Minh