hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử theo quy định mới sẽ chính thức được áp dụng từ tháng 11/2021. Ảnh minh họa.

>> Ngành Thuế: Tập trung mọi nguồn lực triển khai hóa đơn điện tử

>> Sẽ quay số trúng thưởng hóa đơn điện tử có mã từ máy tính tiền

>> Người bán, cung cấp dịch vụ được ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

>> Chính thức triển khai hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố

>> Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy từ 1/7/2022

Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, Luật Quản lý thuế số 38 đã được Quốc hội thông qua năm 2019, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, trong đó có nội dung quy định về hóa đơn, chứng từ và cho thời gian chuẩn bị trong 2 năm, bắt buộc áp dụng từ 1/7/2022.

Để đưa Luât Quản lý thuế số 38 vào cuộc sống, Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ và có hiệu lực từ 1/7/2022. Đồng thời, Nghị định 123 cũng cho phép các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có đầy đủ hạ tầng công nghệ thông tin được phép áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử trước ngày 1/7/2022.

Trên cơ sở này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định 123. Vì vậy, hội nghị trực tuyến nhằm phổ biến những nội dung liên quan đến hóa đơn, chứng từ theo hướng dẫn của Thông tư 78.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ Chính sách đã trình bày những điểm mới về hóa đơn, chứng từ theo Thông tư 78; hóa đơn chứng từ hợp pháp, hóa đơn giả; sử dụng hóa đơn chứng từ không hợp pháp; hủy, tiêu hủy hóa đơn chứng từ; nguyên tắc lập, quản lý sử dụng hóa đơn chứng từ; hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn chứng từ; bảo quản, lưu trữ hóa đơn, chứng từ; chuyển đổi hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử thành hóa đơn, chứng từ giấy…

Theo đại diện Vụ Chính sách, hóa đơn, chứng từ giả là hóa đơn, chứng từ được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn, chứng từ đã được thông báo phát hành của tổ chức, cá nhân khác; hoặc được in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn, chứng từ.

Ngoài ra, hóa đơn, chứng từ không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định; bị tẩy xóa, sửa chữa cũng được cho là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp.

Theo kế hoạch, hội nghị tập huấn sẽ kéo dài trong 2 ngày, ngày 5/10 tập huấn về những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BTC, ngày 6/10 tập huấn về quy trình áp dụng hóa đơn điện tử.

Tại các buổi tập huấn, ngoài việc phổ biến các quy định về hóa đơn điện tử, cách nhận biết hóa đơn thật, hóa đơn giả… Tổng cục Thuế cũng trả lời những câu hỏi, vướng mắc của các cục thuế về vấn đề liên quan./.

Nhật Minh