Chính sách thuế của Tổng thống Joe Binden cũng khuyến khích sự hợp tác quốc tế về thuế, đồng thời bãi bỏ khoản giảm trừ thu nhập vô hình có nguồn gốc từ nước ngoài, tái đầu tư các khoản tiết kiệm được để khuyến khích nghiên cứu và phát triển.

nhà trắng
Chính sách thuế mới của Tổng thống Joe Binden sẽ tăng thuế suất thuế công ty từ 21% lên 28%. Ảnh: TL.

Áp dụng sắc thuế "thu nhập sổ sách"

Chính sách thuế mới của Tổng thống Joe Binden được gọi là “Chương trình thuế sản xuất tại Mỹ” nhằm phục vụ cho chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống có tên “Chương trình việc làm cho người Mỹ” kéo dài 15 năm.

Theo Chính phủ Biden, chính sách thuế (còn gọi là chương trình thuế) nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp, tạo việc làm tại Hoa Kỳ, đồng thời chống chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế.

Để triển khai chính sách thuế mới này, Chính phủ của Joe Binden dẫn chiếu một nghiên cứu cho thấy rằng, mức thuế suất công ty thực tế đã giảm một nửa, từ 16% xuống 8% theo đạo luật việc làm và cắt giảm thuế 2017 (Tax Cuts and Jobs Act - TJCA).

Chính phủ của Tổng thống Joe Biden cũng cho rằng, đạo luật TJCA đã vô tình khuyến khích các công ty Hoa Kỳ đầu tư nhiều hơn ở nước ngoài.

Chính vì vậy, chương trình thuế của Tổng thống Joe Biden sẽ dung hòa giữa mức thuế suất cao thời kỳ tiền TCJA (35%) và mức thấp do việc ban hành TJCA (21%) bằng cách đề nghị mức 28%.

Một đại diện Bộ Tài chính gần đây đã phát biểu trước Thượng viện rằng, số thuế thuế doanh nghiệp đã giảm từ 2% xuống còn 1% GDP sau khi ban hành TJCA. Điều này nhằm ngăn chặn các công ty lớn lợi dụng các “khe hở” của pháp luật thuế và tránh nộp thuế tại Hoa Kỳ, trong khi vẫn báo cáo lợi nhuận khủng với các nhà đầu tư.

Do đó, chương trình thuế mới sẽ áp dụng một sắc thuế tối thiểu với mức 15% trên “thu nhập sổ sách” mà các công ty báo cáo với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sắc thuế này sẽ chỉ áp dụng đối với các công ty lớn nhất.

Chống chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế

Đạo luật TCJA đã ban hành các quy định về thu nhập vô hình toàn cầu chịu thuế (global intangible low-taxed income - GILTI), có tính chất như một sắc thuế tối thiểu trên thu nhập tại nước ngoài.

Các quy định bao gồm miễn thuế 10% đầu tiên trong tổng thu nhập từ tài sản vô hình nước ngoài của các công ty Hoa Kỳ; giảm 50% mức thuế công ty trên phần thu nhập còn lại. Thuế được tính trên thu nhập toàn cầu và thuế hải ngoại nói chung của công ty thay vì theo từng nước.

Chương trình thuế của Chính phủ Biden vẫn duy trì mức thuế tối thiểu, nhưng tăng thuế suất tới 21% và bổ sung hai điểm mới nhằm ngăn chặn chuyển lợi nhuận và xóa bỏ các ưu đãi cho đầu tư ra nước ngoài.

Đồng thời, chương trình sẽ xóa bỏ ưu đãi miễn thuế 10% đầu tiên trong tổng thu nhập của tài sản vô hình nước ngoài. Vì theo Chính phủ Biden, quy định này đã khuyến khích các công ty Hoa Kỳ đầu tư ra nước ngoài để hưởng lợi miễn thuế.

Chương trình yêu cầu các công ty tính thuế tối thiểu trên cơ sở từng nước nhằm hạn chế việc lợi dụng các thiên đường thuế. Vì theo quy định hiện hành, khi tính thuế tối thiểu, các công ty được cộng thu nhập chịu thuế thấp, hoặc không chịu thuế tại các thiên đường thuế vào thu nhập chịu thuế cao tại các nước khác.

Chính phủ Biden cũng cho rằng, khoản giảm trừ TCJA đối với thu nhập vô hình tại nước ngoài (FDII) đã vô tình khuyến khích các công ty giữ tài sản ở nước ngoài nhiều hơn để được khấu trừ nhiều hơn. Do đó, Tổng thống đề xuất bãi bỏ các quy định FDII.

Chương trình sẽ sử dụng số thu tiết kiệm từ việc bãi bỏ các quy định FDII để khuyến khích mở rộng các ưu đãi đầu tư hiệu quả hơn”. Tuy nhiên, đến nay chương trình vẫn chưa đưa ra cách tiếp cận trên cơ sở thuế để khuyến khích.

Chính phủ Biden đã bày tỏ quan ngại về “cuộc đua đến đáy” về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu hiện nay. Để chấm dứt tình trạng này, Tổng thống đang tìm kiếm một thỏa thuận song phương về thuế tối thiểu toàn cầu và tin tưởng rằng, nếu có thể thuyết phục các nước khác cùng với Hoa Kỳ ban hành thuế doanh nghiệp tối thiểu đủ mạnh, thì nỗ lực của các công ty chuyển lợi nhuận đến các thiên đường thuế sẽ bị vô hiệu hóa.

Chương trình thuế sẽ bổ sung các quy định ngăn cản việc chuyển lợi nhuận khỏi Hoa Kỳ. Theo đó, nếu một công ty được thành lập tại một nước mà không có thuế tối thiểu đủ mạnh, thì tất cả các giảm trừ “cho các khoản thanh toán chi phí mà có thể cho phép chuyển lợi nhuận khỏi Hoa Kỳ” sẽ bị từ chối…/.

Nguyễn Thịnh (Theo Doug Connolly)