Được phát động từ ngày 28/4, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia đông đảo của các doanh nghiệp với 147 đề cử trong 20 lĩnh vực từ 92 doanh nghiệp. Ngày 23/7, Hội đồng đánh giá do TS. Mai Liêm Trực làm Chủ tịch và 25 thành viên gồm các đại diện từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, các trường đại học, các công ty tư vấn và kiểm toán quốc tế, các chuyên gia CNTT và đại diện các cơ quan báo chí ngành CNTT đã nhất trí lựa chọn 101 đề cử xứng đáng vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 tại 18 lĩnh vực.

Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 162.333 tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 175.601 người. Hầu hết các doanh nghiệp CNTT lớn của Việt Nam đều có tên trong danh sách này.

Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022 chiếm 51% doanh thu toàn ngành
Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022 chiếm 51% doanh thu toàn ngành. Ảnh: T.T
Chìa khóa của công cuộc chuyển đổi số là các nền tảng số. Các doanh nghiệp công nghệ số có sứ mệnh, trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia, cung cấp các sản phẩm, giải pháp hiệu quả, chất lượng cho chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu, đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng số. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số hãy bắt tay vào giải quyết các bài toán của Việt Nam bằng công nghệ số, bằng các mô hình vận hành đột phá, rồi từ Việt Nam đi ra thế giới. Chìa khóa của công cuộc chuyển đổi số là các nền tảng số. Các doanh nghiệp công nghệ số có sứ mệnh, trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia, cung cấp các sản phẩm, giải pháp hiệu quả, chất lượng cho chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chương trình TOP 10 doanh nghiệp CNTT từ năm nay cũng được đổi mới với một hình thức thể hiện mới, để không chỉ vinh danh, mà còn kể những câu chuyện về nỗ lực, sáng tạo, sự chuyển đổi của doanh nghiệp số và tạo cảm hứng cho sự phát triển triển của các doanh nghiệp, không chỉ trong ngành CNTT mà còn cả các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế.

Sau lễ vinh danh, danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA. Nhân dịp này, Ban tổ chức TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022, đã quyết định thành lập, lựa chọn và trao chứng nhận Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ cho 15 doanh nghiệp lớn có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên.