anh moi

Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh họp với các sở, ngành, địa phương. Ảnh: Gia Cư

Đây là nội dung được thảo luận tại cuộc họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội 5 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trong tháng 6, diễn ra vào chiều ngày 11/6, do Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì.

Chủ động, quyết liệt

Nội dung thảo luận tại cuộc họp đều khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh điều hành kinh tế và phòng chống dịch bệnh linh hoạt nên 5 tháng đầu năm 2021, thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh và vừa phát triển kinh tế” đạt nhiều kết quả đáng kể.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố tăng 7,4%, trong đó nhóm 4 ngành công nghiệp trọng yếu như: cơ khí chế tạo, điện tử - công nghệ thông tin, hóa chất, chế biến tinh lương thực ... tăng 8,5%. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 456 ngàn tỷ đồng, tăng gần 9% so với cùng kỳ. Thương mại bán lẻ tăng 9,5%; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 20 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 174 ngàn tỷ đồng, đạt gần 48% dự toán, tăng gần 23% so với cùng kỳ.

Do tình hình dịch bệnh, thành phố thực hiện cách giãn xã hội nên trước mắt trong tháng 6, một số lĩnh vực bán lẻ, thương mại, dịch vụ tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng và có thể ảnh hưởng đến những tháng tiếp theo. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, thành phố vẫn tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch nhưng vẫn linh hoạt trong điều hành kinh tế để đảm bảo kinh tế tăng trưởng tốt.

Thành phố duy trì thu ngân sách mỗi ngày khoảng 1.800 tỷ đồng để đạt chỉ tiêu thu ngân sách cả năm. Sở Công thương thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông, vận tải thành phố tạo thuận lợi cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa, đảm bảo nguồn cung. Thời gian tới, Sở Công thương cũng sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với 22 tỉnh, thành trong việc cung ứng hàng hóa, chuẩn bị hàng cho TP. Hồ Chí Minh.

Đối với tình hình hoạt động của doanh nghiệp, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, trong 5 tháng đầu năm 2021, thành phố có gần 6.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng gần 90% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, thời gian qua các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó có 2.458 doanh nghiệp giải thể, tăng 5% và hơn 9.800 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng gần 24% so với cùng kỳ 2020. Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp đăng ký thành lập, có đến gần 68% là doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ chiếm 8%.

“Thành phố chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh. Ngay trong tháng 6 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đã thành lập tổ công tác để hỗ trợ cho các doanh nghiệp…” - bà Mai cho hay.

Ít nhất có 2/3 người dân được tiêm vắc-xin vào cuối năm

Về giải quyết việc làm cho người lao động, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 5 tháng đầu năm, đã có 61 ngàn người được giải quyết việc làm mới, đạt 44%. Có 40 ngàn người nhận giấy bảo hiểm thất nghiệp, so với cùng kỳ năm ngoái thì không tăng, không giảm.

Đối với kế hoạch nhập vắc - xin, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố đã đàm phán với doanh nghiệp để nhập 5 triệu liều, hiện đang xin Bộ Y tế để thẩm định kho lưu trữ. Tuy nhiên, do số lượng vắc - xin rất hạn hẹp nên cần phải ưu tiên các bộ phận chống dịch, sân bay, cảng biển, vận tải, đội hình phục vụ chống dịch... Hiện Thành phố đã ký văn bản để xin Bộ Y tế nhận thêm 70.000 liều vắc - xin.

Tuy nhiên, để công tác này thực hiện được tốt, ông Võ Văn Hoan đề xuất, các sở, ngành nghiên cứu phương án chuẩn bị khai báo y tế toàn người dân Thành phố để sàng lọc, xác định các đối tượng tiêm vắc xin. Theo ông Hoan, cần phải sàng lọc ngay hiện nay để khi có vắc - xin, xác định được ai đủ sức khỏe thì tiêm trước, ai có bệnh nền thì tiêm ở bệnh viện để theo dõi.

Nói thêm về việc tiêm vắc - xin, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho hay, Sở Y tế phấn đấu 2/3 người dân sẽ được tiêm vắc - xin vào cuối năm nay, nhưng vẫn còn phải phụ thuộc việc cung ứng vắc - xin theo từng giai đoạn. Do đó, cần xác định đối tượng ưu tiên, sàng lọc sức khỏe người dân để xác định những người bị dị ứng và những người có sức khỏe đảm bảo để tiêm khi có vắc - xin.

“Riêng việc cung ứng không phải cùng lúc chúng ta tiêm được cho tất cả. Phải xác định nguồn cung của vắc -xin, do vắc - xin có hạn theo từng giai đoạn nên phải ưu tiên cho từng đối tượng. Bây giờ phải tính đến hệ thống tiêm như thế nào, hệ thống trữ lạnh vắc - xin như thế nào, bởi vì có loại vắc xin phải trữ trong môi trường có nhiệt độ âm 18 độ C”- ông Phong nói./.

(Bài thực hiện tuyên truyền theo Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Gia Cư