TP. Hồ Chí Minh: Thu từ việc giao, đấu giá nhà, đất có thể thêm hơn 21.000 tỷ đồng trong năm 2021
Dự kiến sẽ có 4 lô "đất vàng" tại Thủ Thiêm sẽ được TP. Hồ Chí Minh tổ chức bán đấu giá. Ảnh: Gia Cư

Theo bà Hà, Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường xác định, hiện thành phố còn 13 dự án có thể giao đất, thu tiền sử dụng đất trong năm 2021. Ngoài ra còn 4 khu đất có thể bán đấu giá. Ước tính tổng số có thể thu được 21.000 tỷ đồng từ nguồn thu này.

Đối với nhà công, đất công do các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang quản lý, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà cho biết, hiện nay thành phố còn hơn 400 địa chỉ nhà đất; qua rà soát thì còn hơn 70 địa chỉ nhà đất có thể bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Từ đó, Sở Tài chính đề nghị các quận, huyện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong trường hợp thay đổi phương án xử lý, sắp xếp, địa phương cần báo cáo sớm cho Sở Tài chính để có kế hoạch tham mưu UBND thành phố quyết định điều chỉnh phương án.

Liên quan đến vấn đề đấu giá nhà, đất để tăng nguồn thu ngân sách, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cũng cho biết, hiện nay lượng hồ sơ mua bán tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố khá lớn. Dự báo từ nay đến cuối năm, có hơn 95.000 hồ sơ cần giải quyết. Dự kiến thu thuế khoảng 3.000 tỷ đồng từ hoạt động mua bán tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, liên quan đến đấu giá có 2 nhóm, đó là 4 lô đất đã được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt, với giá khởi điểm là 5.300 tỷ đồng. Đối với quỹ nhà 3.790 căn, HĐND thành phố cũng đã thông qua mức giá 14.738 tỷ đồng; dự kiến tháng 12/2021 sẽ đấu giá để có nguồn thu từ quỹ nhà. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố cũng đang rà soát lại 28 dự án khác, dự kiến thu khoảng 16.500 tỷ đồng.

Theo đánh giá của UBND TP. Hồ Chí Minh, ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thu ngân sách của TP. Hồ Chí Minh trong tháng 8 và 9 giảm sâu. Kết quả thu ngân sách trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 75% dự toán. Thành phố cũng đang rất cần ưu tiên, cấp thiết các khoản chi cho phòng, chống dịch. Nguồn thu từ đấu giá nhà, đất kể trên sẽ góp phần quan trọng cho bước phục hồi kinh tế - xã hội của thành phố./.