TT

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ngoài cùng bên trái), Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (ngoài cùng bên phải) trao giải A cho các tác giả. Ảnh: T.L

Phát biểu tổng kết tại buổi lễ, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời, giải ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội; tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội; khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội.

Theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, sau hơn bốn tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm của 51 cơ quan báo chí, dự thi ở các thể loại giải: báo in, báo điện tử, phát thanh, báo hình và ảnh báo chí. Tham gia giải lần này không chỉ có nhiều cơ quan báo chí lớn ở Trung ương mà còn có sự tham gia nhiệt tình của nhiều cơ quan báo chí ở địa phương.

Chất lượng các tác phẩm dự thi khá đồng đều, phong phú về nội dung đề tài, thông tin bảo đảm tính thời sự, nhanh nhạy, sinh động về các chủ đề gắn với hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội với các vấn đề đời sống, an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, đề xuất của cử tri và nhân dân cả nước. Nhiều tác phẩm được đầu tư bài bản, dàn dựng công phu, mang đậm đặc trưng của từng loại hình báo chí.

Trong số gần 500 tác phẩm tham dự giải, các tiểu ban của Ban Sơ khảo đã chọn 90 tác phẩm tiêu biểu vào Vòng Chung khảo. Kết quả Chung khảo đã chọn ra 43 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao giải A cho 4 tác phẩm xuất sắc đoạt giải. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 9 giải B, 13 giải C, 17 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí thuộc 5 thể loại giải: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí./.

Dương An