Chiều 25/11, tại Hà Nội, Tổ hợp Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức Vòng chung kết và Lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 5.

Các đại biểu và đội thi chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.
Các đại biểu và đội thi chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Vòng chung kết Solve for Tomorrow 2023 diễn ra với sự tranh tài của 10 đội, chia thành 2 bảng là khối trung học cơ sở (THCS) và khối trung học phổ thông (THPT) với các dự án thuộc nhiều lĩnh vực.

Tại vòng chung kết này, các đội thi đã trực tiếp thuyết trình dự án, vận hành mô hình và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo.

STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn thông qua thực hành ứng dụng.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất - với phần thưởng là 1 phòng học chức năng STEM LAB trị giá gần 1 tỷ đồng cho trường có đội thi đạt giải Nhất, 30 triệu đồng tiền mặt dành cho đội thi và 1 sản phẩm Samsung trị giá 30 triệu đồng cho mỗi thành viên của đội bao gồm thí sinh và giáo viên hướng dẫn đã thuộc về đội thi Khóm Cầu Đúc - Hậu Giang trường THCS Thuận An - Hậu Giang.

Sản phẩm đạt giải là dự án Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Agro Robot - Theo dõi, giám sát, đánh giá tình trạng sức khỏe của đất chuyên trồng lúa nước tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang (Bảng A) và đội thi Mindful Medical Brand trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Hà Nội với dự án MedIQ - Hộp y tế thông minh ứng dụng nền tảng IOT và hệ thống phần mềm quản lý (Bảng B).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải nhì, 6 giải ba, 10 giải khuyến khích, 2 giải bình chọn và 30 giải thưởng vòng đào tạo trực tuyến. Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 8 tỷ đồng.

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 được phát động từ tháng 4/2023 dành cho học sinh THCS, THPT nhằm khuyến khích ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu.

Cuộc thi năm nay đã thu hút gần 150.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 2.266 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước, tăng gấp 2 lần so với năm 2022.

Năm 2023 cũng đánh dấu hành trình 5 năm tổ chức cuộc thi Solve for Tomorrow tại Việt Nam. Đến nay, chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 300.000 học sinh và giáo viên đăng ký, đồng thời nhận về gần 5200 bài dự thi.