xét

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam giới thiệu container xét nghiệm Covid-19 lưu động. Ảnh: TL.

Tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Theo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, container xét nghiệm di động được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phù hợp với yêu cầu phòng xét nghiệm do Bộ Y tế quy định. Container được thiết kế hệ thống áp lực âm ngăn virus, hệ thống tủ an toàn sinh học để ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người xét nghiệm, bộ lọc HEPA để ngăn chặn sự phát tán của virus, hệ thống xử lý nước thải cũng như hệ thống cấp điện lưu động cùng hệ thống bàn ghế thí nghiệm, giá đỡ chống rung, lò hấp tiệt trùng, tủ lạnh y tế và hệ thống chuyển mẫu khép kín.

Ưu điểm của mô hình này là thuận tiện di chuyển, có thể đưa đến bất kỳ địa điểm nào trên cả nước (khu công nghiệp, vùng núi, biên giới…) để tiến hành xử lý xét nghiệm tại chỗ, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh và quá tải cho các bệnh viện.

Container xét nghiệm Covid-19 lưu động tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiêu chuẩn xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo độ chính xác, giảm chi phí so với việc xây dựng phòng thí nghiệm tại chỗ, tiết kiệm chi phí vận chuyển mẫu cũng như khấu hao khác liên quan đến việc vận chuyển mẫu từ điểm lấy mẫu đến các phòng thí nghiệm. Về lâu dài, phòng xét nghiệm di động này sẽ có thể hoạt động cho các nhu cầu khác của phòng thí nghiệm.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, container xét nghiệm lưu động là mô hình lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Trên thế giới, các quốc gia phát triển đã triển khai mô hình này để phục vụ cuộc chiến chống Covid-19 nhưng giá thành sản xuất rất cao, thông thường không dưới 20 tỷ đồng/1 container. Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng và cải tiến mô hình trên thế giới, tận dụng nguồn lực tại chỗ để đưa giá thành xuống 2 tỷ/1 container.

Các thiết bị như máy RT-PCR, hệ thống RT-LAMP hay hệ thống Hithroughput PCR có thể được đặt trong container theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thiết bị xét nghiệm nhanh Covid-19 cũng cho kết quả chính xác hơn đọc trong phòng thí nghiệm lưu động. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả nhất trong công tác xét nghiệm nhanh, kiểm soát dịch.

5 container xét nghiệm lưu động Covid-19 hỗ trợ ngành Y tế trong công tác chống dịch là thiết bị được đánh giá rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Các container xét nghiệm sẽ được chuyển đến những “điểm nóng” về dịch bệnh trên cả nước, hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống đại dịch.

công
Cận cảnh container xét nghiệm lưu động. Ảnh: TL.

Tăng cường năng lực xét nghiệp cho các địa phương

Chia sẻ về vai trò của phòng xét nghiệm container, TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, từ tháng 10/2020, sau khi làn sóng thứ 2 diễn ra, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực phát triển mô hình xét nghiệm lưu động để phục vụ công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong điều kiện nhiều địa phương còn hạn chế trang thiết bị cũng như công tác xét nghiệm Covid-19, đòi hỏi sự nhanh chóng và chuẩn xác để mau chóng khoanh vùng, dập dịch.

Được sự đồng ý về mặt chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã hoàn thành 5 phòng thí nghiệm container áp lực âm, điều kiện đảm bảo an toàn sinh học cấp độ 2 trong vòng 3 tuần, với thiết kế hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn và tính linh hoạt cao nhất, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Theo TS. Hà Anh Đức, tính ứng dụng của sản phẩm này rất cao vì đây là sản phẩm phòng xét nghiệm di động, vì vậy chúng ta có thể di chuyển giữa các địa phương, thậm chí với container này, chúng ta có thể mang đến kể cả các vùng sâu vùng xa, có thể di chuyển đến các nhà máy xí nghiệp.

Đây là sản phẩm đầu tay, trong tương lai, sau khi bàn giao, trước mắt là 5 container này, Hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, và tiếp nhận phản hồi của các địa phương trong quá trình triển khai, các chuyên gia, những nhà sáng chế sẽ tiếp tục ngồi lại để hoàn thiện hơn nữa, có thể làm được những container tốt hơn, hiện đại hơn nữa và quy mô xét nghiệm nhiều hơn nữa.

“Ngay lập tức 2 container đã được điều động cho tỉnh Phú Yên và TP. Hồ Chí Minh. Dự kiến khi được trang bị hệ thống RT-LAMP, mỗi container có khả năng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày” - TS. Hà Anh Đức cho hay./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Văn Nam