Quang cảnh tại quảng trường Herald ở New York, Mỹ ngày 8/1/2021.

Quang cảnh tại quảng trường Herald ở New York, Mỹ ngày 8/1/2021.

Kết quả cuộc khảo sát tháng mới nhất do Bloomberg thực hiện cho biết, tốc độ tăng trưởng hàng năm trong quý đầu tiên năm 2021 ước đạt 4,8%, nhanh gấp đôi so với dự đoán của các nhà kinh tế 2 tháng trước. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ tăng 5,5%, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1984 và tăng hơn so với ước tính của tháng 1 là 4,1%.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Joe Biden ca ngợi gói cứu trợ sẽ là một động lực lớn cho nền kinh tế khi tạo ra hàng triệu việc làm mới và tăng tổng sản phẩm quốc nội thêm 1 nghìn tỷ USD.

Theo ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng của Amherst Pierpont Securities LLC, khoản tiền trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, cùng với các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung và tốc độ tiêm chủng được thúc đẩy nhanh chóng sẽ giúp duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế trong suốt cả năm. Việc nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội cũng như tăng cường tiêm chủng sẽ kích thích chi tiêu của người tiêu dùng và đây chính là động lực kinh tế quan trọng trong năm nay.

Các báo cáo gần đây đã cho thấy nền kinh tế Mỹ được cải thiện trên diện rộng khi doanh số bán lẻ trong tháng 1 tăng nhiều nhất trong 7 tháng qua và sản xuất của Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3 năm vào tháng 2/2021. Thị trường lao động, vốn phục hồi chậm hơn, cũng cho thấy mức tăng việc làm cao hơn dự kiến trong tháng 2, mặc dù việc làm vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày đã tăng gấp bốn lần và các ca nhiễm COVID-19 mới đã giảm mạnh kể từ đầu năm.

Bà Heather Boushey, thành viên Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, cho rằng kiểm soát đại dịch vẫn là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế, sau đó mới đến các yếu tố tài chính khác.

Theo TTXVN