CKThanh khoản phục hồi

Sau nhiều phiên dao động hẹp, thị trường hôm nay bùng nổ. Các cổ phiếu blue-chips lớn dĩ nhiên có ảnh hưởng rõ nhất, nhưng tín hiệu tích cực hơn là sự sự phục hồi về thanh khoản. Giao dịch sôi động hơn cho thấy nhà đầu tư đã đem tiền trở lại thị trường.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên này tăng vọt 25% so với phiên trước, đạt gần 24.514 tỷ đồng. Đây là mức khớp lệnh cao nhất 8 phiên. Đặc biệt nếu so với các phiên cuối tuần trước mức khớp lệnh đã xuống dưới 20 ngàn tỷ đồng/ngày thì mới sự phục hồi này rõ ràng đến mức nào.

Vẫn những gương mặt rất cũ tạo nên thanh khoản lớn hôm nay: Đó là HPG với mức giao dịch 2.029 tỷ đồng khi lượng cổ phiếu trả cổ tức được giao dịch. TCB với hơn 1.372 tỷ đồng, VPB khoảng 1.176 tỷ đồng. Dĩ nhiên chỉ với 3 cổ phiếu khớp vượt ngưỡng 1.000 tỷ thì không thể so sánh được với những phiên bùng nổ trước đó.

Thanh khoản tăng trở lại và rất nhiều cổ phiếu tăng giá. Đó cũng là sự kết hợp tích cực. Dẫn đầu đà kéo VN-Index phải kể đến VHM, một trong 3 mã vốn hóa lớn nhất thị trường. VHM tăng 3,03% và xác lập thành công mức đóng cửa cao nhất lịch sử tại 115.500 đồng. Tuy vậy nếu tính giá cao nhất thì VHM vẫn chưa vượt đỉnh một cách thực sự vì giá cao nhất cổ phiếu này từng đạt được là 116.000 đồng hôm 18/6 vừa qua.

Nhóm thép có đại diện HPG tăng 3,35% là phiên tăng tốt nhất kể từ khi rời đỉnh hôm 1/6. Hôm nay HPG được giao dịch lượng cổ phiếu cổ tức, nhà đầu tư bán ra rất nhiều nhưng mua cũng rất khỏe. Đặc biệt là khối ngoại cũng bán HPG tới hơn 6,68 triệu cổ và mức bán ròng 221 tỷ đồng. Tuy vậy giá HPG vẫn tăng tốt.

Nhóm ngân hàng đóng góp khá nhiều cổ phiếu tăng, nhưng nổi bật trong nhóm trụ kéo chỉ số là TCB tăng 3,88% và BID tăng 2,96%. Ngoài ra nhóm này còn có cả loạt mã tăng mạnh như MBB, MSB, CTG, TPB... Các cổ phiếu trụ lạc nhịp hôm nay là VIC, VNM, SAB giảm, VCB, GAS tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vốn hóa quá nhỏ nên gần như không có ảnh hưởng gì tới chỉ số. Mặt khác các mã này cũng phân hóa sức mạnh đáng kể. SSI tăng quá nhẹ 0,37%, HCM tăng 1,34%, VND tăng 1,11%, VCI giảm 0,19%, MBS tăng 0,65%, SHS tăng 0,92%...

Dòng tiền phát tín hiệu mới

Diễn biến tăng hôm nay tuy mạnh mẽ, nhưng điểm tốt nhất là thanh khoản cũng tăng theo. Không rõ lý do gì khiến nhà đầu tư giảm giao dịch tuần trước, nhưng với tình trạng èo uột như vậy thì cơ hội tăng cao thêm là rất khó khăn.

Do cổ phiếu đang ở mức giá rất cao, nên mỗi cổ phiếu đều có sức nặng hơn nhiều so với trước đây. Nếu nhà đầu tư không bỏ nhiều tiền vào mua thì lực đẩy tăng giá không đủ. Ví dụ VHM, phiên tăng hôm nay cần tới nguồn tiền rất lớn, giá trị khớp lệnh vượt 815 tỷ đồng. HPG cũng vậy, cổ phiếu thưởng về tài khoản đã kích thích nhu cầu bán ra thu về tiền mặt, đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 14 phiên và cần hơn 2.000 tỷ đồng để hấp thụ. Lượng cổ phiếu đang gia tăng ngày càng nhiều nên càng cần nhiều tiền hơn.

Ngưỡng giao dịch đạt tới trên 24 ngàn tỷ đồng (khớp lệnh) và tổng giao dịch gần 26,2 ngàn tỷ đồng (cả thỏa thuận) đem lại hi vọng rằng dòng tiền sẽ quay lại. Thực tế nhà đầu tư chốt lời rồi chờ đợi cơ hội chứ cũng không rút tiền khỏi thị trường. Vì vậy khi có cơ hội, lượng vốn chờ đợi sẽ được giải ngân. Thị trường đã bước sang tháng 7 và bắt đầu có kết quả kinh doanh quý 2. Đây là kỳ vọng để hấp dẫn nhà đầu tư quay lại mua vì trong điều kiện thông tin hỗ trợ nhiều, khả năng giảm giá là thấp hơn tăng giá.

chứng khoán 28-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.550 tỷ đồng (+29%)

654,6 triệu (+26%)

2.964 tỷ đồng (+2%)

127,9 triệu (+9%)

Khánh Nhi